18:18 08/09/2022

Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người mắc Covid-19

Hà Lê -

Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với những người mắc Covid-19 giảm từ 10 ngày xuống còn 7 ngày…

Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người mắc Covid-19. Ảnh: TTXVN
Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người mắc Covid-19. Ảnh: TTXVN

 Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết từ ngày 7/9, thời gian cách ly đối với người mắc Covid-19 có triệu chứng sẽ giảm từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Họ có thể đi ra ngoài địa điểm cách ly 24 giờ sau khi các triệu chứng đã được cải thiện. 

Đối với những người mắc Covid-19 không có triệu chứng, thời gian cách ly sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày với điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5. Bên cạnh đó, các đối tượng này cũng được phép đi ra ngoài để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato, người mắc Covid-19 dù có triệu chứng hay  không có triệu chứng đều phải kiểm tra tình hình sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong thời gian tương ứng là 10 ngày và 7 ngày.

Trước đó vào tháng 1/2022, Nhật Bản đã rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày đối với người nhập cảnh từ những quốc gia/vùng lãnh thổ mà biến thể Omicron đang chiếm chủ đạo. Sau khi nhập cảnh, những người này phải cách ly bắt buộc ở nhà hoặc các cơ sở cách ly do chính phủ chỉ định, được Trung tâm Giám sát y tế đối với người nhập cảnh từ nước ngoài (HCO) theo dõi sức khỏe và hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Đối với những người nhập cảnh từ cách quốc gia/vùng lãnh thổ khác, thời gian cách ly bắt buộc và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi nhập cảnh vẫn là 14 ngày.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm. Ngày 7/9, nước này ghi nhận 129.793 ca nhiễm mới, giảm khoảng 40.000 ca so với 1 tuần trước đó, và 247 ca tử vong. Riêng tại thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố ghi nhận thêm 13.568 ca nhiễm mới, giảm 1.860 ca so với 1 tuần trước đó.