16:13 23/09/2022

Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hạn chế số lượng người nhập cảnh từ ngày 11/10

Tuấn Dũng

Từ ngày 11/10 tới, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế số lượng người nhập cảnh, thay vì chỉ giới hạn ở mức 50.000 người/ngày như hiện nay…

Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hạn chế số lượng người nhập cảnh từ ngày 11/10. Ảnh: TTXVN
Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hạn chế số lượng người nhập cảnh từ ngày 11/10. Ảnh: TTXVN

Quyết định này nằm trong kế hoạch toàn diện phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội.

Phát biểu trước báo giới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77 diễn ra ở New York ngày 23/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, cho biết từ ngày 11/10 tới, sẽ dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế số lượng người nhập cảnh, thay vì chỉ giới hạn ở mức 50.000 người/ngày như hiện nay, cũng như dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế du lịch cá nhân và hạn chế di chuyển miễn thị thực.

Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ khởi động các chương trình kích cầu du lịch như giảm giá du lịch toàn quốc, giảm giá tham dự các sự kiện giải trí nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vốn phải chịu tác động lớn từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch nước ngoài từ ngày 10/6 nhưng quy định tất cả du khách phải tham gia các tour du lịch có hướng dẫn viên và xin thị thực.

Đến cuối tháng 8, mặc dù quy định này đã được nới lỏng một phần cho phép du khách nước ngoài được nhập cảnh không cần thông qua tour nhưng bắt buộc phải đặt chuyến qua công ty du lịch. Quy định này đã hạn chế một lượng lớn khách du lịch phương Tây chọn điểm đến Nhật Bản vì sở thích du lịch cá nhân hơn.

Động thái mở cửa hoàn toàn lần này của Chính phủ Nhật Bản, cộng với việc đồng Yên yếu được kỳ vọng sẽ giúp sớm khôi phục lại ngành du lịch dịch vụ nước này như trước đại dịch Covid-19.

Bắt đầu từ ngày 7/9, Nhật Bản đã nâng giới hạn về số lượng người nhập cảnh mỗi ngày từ 20.000 người lên 50.000 người, đồng thời cho phép các du khách nước ngoài có thể tới nước này thông qua các tour du lịch trọn gói mà không cần hướng dẫn viên đi kèm.