18:10 11/05/2022

Nhật Bản tiếp tục nới lỏng nhập cảnh cho lao động Việt Nam

Phúc Minh -

Người xuất cảnh từ Việt Nam, gồm cả thực tập sinh/lao động đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến quy định nhập cảnh vào Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chiều 11/5 cho biết, mới đây theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, kể từ này 29/4/2022, người xuất cảnh từ Việt Nam, gồm cả thực tập sinh/lao động đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong vòng 7 ngày như trước đây.

Quy định về loại vaccine được Nhận Bản công nhận là Pfizer - Biotech, Moderna, Astra Zeneca và Jassen, gồm cả loại vaccine tiêm mũi 3 không có sự thay đổi so với thông báo trước đây của Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Nhật Bản. Trường hợp tiêm trộn thì mũi thứ ba phải là Pfizer hoặc Moderna.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Chính phủ Nhật Bản công bố sẽ nới lỏng hạn chế nhập cảnh, cho phép thực tập sinh, du học sinh, visa gia đình nhập cảnh …(chỉ ngoại trừ khách du lịch), nâng số lượng người nhập cảnh tối đa mỗi ngày từ 3.500 lên 5.000 người từ tháng 3.

Theo đó, các thủ tục nhập cảnh cũng sẽ được tối giản một cách tối đa để tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể nhập cảnh và bắt đầu công việc, học tập tại Nhật Bản. Cụ thể, sẽ không yêu cầu phải xin và nộp bản kế hoạch hoạt động sau khi nhập cảnh. Mà chỉ cần cơ quan tiếp nhận (công ty, trường học…) nộp đơn bảo lãnh, các thủ tục cũng sẽ được thực hiện online.

Thời gian cách ly sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bất kể là người Nhật hay người nước ngoài, việc cách ly tại nhà có thể giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày.

Về nguyên tắc là 7 ngày, trường hợp tính đến ngày thứ 3 xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ không cần cách ly tiếp. Những người đã tiêm đủ 3 mũi vaccine và nhập cảnh từ quốc gia được coi là không bùng dịch sẽ được miễn cách ly.

Những người nhập cảnh từ quốc gia có tình trạng lây nhiễm lan rộng phải cách ly tại một cơ sở do Chính phủ chỉ định từ 3 đến 6 ngày, tùy thuộc vào tình hình lây nhiễm ở quốc gia đó. Từ tháng 3, điều này sẽ được giảm xuống còn 3 ngày. Riêng trường hợp đã tiêm đủ 3 mũi vaccine có thể được cách ly tại nhà thay vì tại cơ sở chỉ định.

Việc nhập cảnh mới của người nước ngoài được cho phép đối với visa kinh doanh, du học sinh, thực tập sinh trên cơ sở giám sát của công ty, trường học. Mục đích du lịch chưa được cho phép.

Nhật Bản hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong quý 1/2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 2.455 lao động (408 lao động nữ) đạt 2,72% kế hoạch năm 2022 (năm 2022, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 90.000 lao động).

Trong đó riêng thị trường Nhật Bản đưa được 612 lao động (239 lao động nữ) đi làm việc.