10:31 16/01/2008

Nhật Bản và tiểu vùng Mê Kông tăng cường hợp tác

N.Hạnh

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng Mê Kông sẽ diễn ra tại Tokyo ngày 16 - 17/1

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng Mê Kông (Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào) sẽ diễn ra tại Tokyo ngày 16 - 17/1.

Tăng cường hợp tác Tiểu vùng Mê Kông (GMS) là chủ đề của hội nghị, đồng thời tập trung thảo luận những nội dung lớn như hợp tác kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản với Tiểu vùng Mê Kông.
GMS được nhiều chuyên gia nhìn nhận là một trong những kênh hợp tác khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, mười năm qua đạt tăng trưởng kinh tế bình quân 6%/năm.

Trong thập niên qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ 2,1 tỷ USD vốn và 3,1 tỷ USD chi phí xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu vực. Trung Quốc giúp Lào 240 triệu Nhân dân tệ và đến tháng 6/2006 xây dựng xong một phần ba tuyến đường cao tốc Côn Minh - Bangkok đoạn chạy qua lãnh thổ Lào. Theo tính toán của các chuyên gia, để hoàn thành các mục tiêu của GMS cần số vốn đầu tư khoảng 200 tỷ USD.

Vừa qua Chính phủ Nhật đã viện trợ không hoàn lại 20 triệu USD cho 5 nước thành viên ASEAN trong Tiểu vùng Mê Kông để xây dựng Mạng lưu thông hành lang Đông Tây dài 1.450 km nối liền bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam và Hành lang Đông - Tây 2 dài 1.000 km nối Thái Lan với Campuchia để nối liền mạch máu kinh tế nội ASEAN, thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN đúng lộ trình vào năm 2015.