09:44 26/11/2007

Nhật Bản viện trợ cắt giảm khí thải

Hoài Hương

Nhật Bản thông báo kế hoạch viện trợ cả gói trị giá 2 tỷ USD giúp các nước châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ, cắt giảm khí thải CO2

Theo AP ngày 23/11, Thủ tướng Nhật Bản Y.Fukuda đã thông báo kế hoạch viện trợ cả gói trị giá 2 tỷ USD giúp các nước châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Số tiền trên sẽ được dùng vào việc cắt giảm lượng khí thải CO2 và tham gia cuộc chiến chống hiện tượng biến đổi khí hậu trái đất trong 5 năm tới.

Ông Fukuda cho biết số tiền trên cũng sẽ được sử dụng để đào tạo 500 cán bộ của các nước trong khu vực về công tác quản lý rác thải và bảo vệ môi trường, giúp bảo tồn các cánh rừng ở Đông Á thông qua việc cung cấp những hình ảnh chụp được qua vệ tinh và cử chuyên gia Nhật Bản đến những vùng bị thiên tai.

Nhật Bản sẽ phóng một vệ tinh nhân tạo có tên là Vệ tinh quan sát khí thải gây hiệu ứng nhà kính (GOSAT) lên không trung năm 2008 để theo dõi lượng khí CO2 và các cánh rừng trong khu vực, và sẽ cùng chia sẻ thông tin liên quan với các nước trong vùng.

Thủ tường Fukuda nói: “Đông Á đã đạt nhịp độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, nhưng lại gây ra nhiều vẫn đề nghiêm trọng về môi trường. Tôi muốn các nước Đông Á hưởng lợi từ kiến thức và sáng kiến của Nhật Bản”.