12:03 28/09/2017

Nhật chuẩn bị phát hành tiền ảo

Diệp Vũ

Chính phủ Nhật Bản vốn cởi mở với ý tưởng về tiền ảo

Thanh toán bằng tiền mặt vẫn rất phổ biến ở Nhật Bản.<br>
Thanh toán bằng tiền mặt vẫn rất phổ biến ở Nhật Bản.<br>
Các ngân hàng Nhật Bản đang chuẩn  bị phát hành một đồng tiền ảo riêng với tên gọi J-Coin nhằm giảm dần thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng nước này.

Theo hãng tin CNBC, Mizuho Financial Group là một trong những ngân hàng dẫn đầu nỗ lực nói trên. “Dự án này còn đang ở giai đoạn đầu, và chúng tôi mới tổ chức các cuộc họp nghiên cứu khả thi với các ngân hàng khác”, một phát ngôn viên của Mizuho cho biết.

Hôm thứ Ba tuần này, tờ Financial Times đưa tin một nhóm ngân hàng Nhật gồm Japan Post Bank đã vạch kế hoạch phát hành tiền ảo và J-Coin sẽ được trình làng kịp thời cho Thế vận hội Tokyo 2020. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Mizuho từ chối tiết lộ về sự tham gia của các ngân hàng khác và thời điểm phát hành J-Coin.

“Đồng tiền ảo này sẽ được neo buộc vào đồng Yên Nhật, và chúng tôi hy vọng đồng tiền ảo sẽ được sử dụng cho hoạt động thanh toán và chuyển tiền thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động”, phát ngôn viên của Mizuho cho hay.

Mizuho đã dành công sức nghiên cứu lĩnh vực tiền ảo trong mấy tháng qua. Ngân hàng này đặc biệt quan tâm đến “blobckchain”, công nghệ hậu thuẫn các đồng tiền ảo hiện có trên thế giới. Công nghệ này hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong nhiều quy trình tại các định chế tài chính lớn, như chuyển tiền và tài chính thương mại.

Đầu năm nay, Mizuho đã hoàn tất một giao dịch tài chính thương mại thông qua công nghệ “blockchain”. Giao dịch này bao gồm gửi thông tin từ Nhật Bản tới Australia với những tài liệu chính như thư tín dụng. Toàn bộ giao dịch được hoàn tất treen một nền tảng điện tử được hậu thuẫn bởi “blockchain”.

Chính phủ Nhật Bản vốn cởi mở với ý tưởng về tiền ảo. Đầu năm nay, tiền ảo Bitcoin đã được hợp pháp hóa thành một phương thức thanh toán được công nhận ở nước này. Nhiều hãng bán lẻ lớn ở đất nước mặt trời mọc đã bắt đầu nhận thanh toán bằng tiền ảo.

Tuy nhiên, tiền mặt vẫn được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Bởi vậy, J-Coin có thể sẽ là một cách để giảm việc sử dụng tiền mặt ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Khác với Nhật Bản, Trung Quốc tỏ ra thận trọng với các loại tiền ảo và đã siết chặt kiểm soát các hoạt động liên quan đến tiền ảo trong thời gian gần đây.

Trung Quốc hiện đã cấm việc huy động vốn bằng cách bán ra tiền ảo, hay còn gọi là phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), đồng thời đang có kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và các loại tiền ảo khác tại các sàn giao dịch trong nước. Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tăng cường giám sát đối với WeChat, ứng dụng tin nhắn mà các nhà giao dịch tiền ảo thường sử dụng để liên lạc.