09:33 09/03/2018

Nhật đình chỉ và xử phạt hàng loạt sàn giao dịch tiền ảo

Đức Anh

Cùng với nhiều quốc gia, Nhật Bản đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với thị trường tiền ảo.

Nhật vừa đình chỉ hoạt động 2 sàn giao dịch tiền ảo và "xử phạt hành chính" 5 sàn khác - Ảnh: Coincheck.
Nhật vừa đình chỉ hoạt động 2 sàn giao dịch tiền ảo và "xử phạt hành chính" 5 sàn khác - Ảnh: Coincheck.

Sau vụ tấn công và đánh cắp số tiền ảo trị giá 530 triệu USD từ một sàn giao dịch vào cuối tháng 1, Nhật bắt đầu siết chặt quản lý các sàn tiền số tại nước này.

Theo CNN Money, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản ngày 8/3 cho biết đã yêu cầu hai sàn giao dịch tiền số Bitstation và FSHO dừng hoạt động trong ít nhất một tháng. Cơ quan này cho biết một lãnh đạo của Bitstation đã dùng tiền của khách hàng vào các giao dịch cá nhân. Trong khi đó, FSHO bị cáo buộc không bảo vệ khách hàng của mình một cách đầy đủ.

Ngoài ra, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật cũng "phạt hành chính" 5 sàn giao dịch khác và yêu cầu các sàn này tăng cường quản lý nội bộ và tiếp tục cải thiện hệ thống vận hành. Trong số này có Coincheck – sàn giao dịch mới bị mất số tiền ảo trị giá 530 triệu USD từ tài khoản của khách hàng trong vụ tấn công mạng vào cuối tháng 1. Đây được cho là vụ tấn công đánh cắp tiền ảo lớn nhất từ trước tới nay, vượt qua vụ trộm 400 triệu USD từ sàn giao dịch Mt Gox của Nhật vào năm 2014.

Sau vụ việc, Coincheck cam kết sẽ hoàn trả phần lớn số tiền cho các khách hàng bị mất tiền trong vụ tấn công.

Sau yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ Tài chính ngày 8/3, Coincheck cho biết sẽ tiến hành "rà soát nghiêm ngặt quy trình quản lý kinh doanh và nội bộ" nhằm bảo vệ khách hàng tốt hơn.

Nhật Bản, một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới, đang tìm cách để kiểm soát sự bùng nổ của loại tiền này. Đây cũng là thách thức với nhiều chính phủ trên thế giới. Năm qua, Trung Quốc và Hàn Quốc đã có nhiều động thái nhằm kiểm soát thị trường này, trong đó có việc cấm hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo (ICO).

Mới đây, 2 sàn tiền ảo của Ấn Độ tuyên bố đóng cửa do lo ngại rằng chính phủ nước này sẽ sớm ban hành quy định hạn chế hoặc cấm giao dịch tiền ảo. Thị trường tiền ảo tại Ấn Độ tuy quy mô chưa lớn nhưng đang phát triển nhanh chóng.

Việc chính phủ các nước ngày càng đưa ra nhiều biện pháp can thiệp khiến giới nhà đầu tư lo lắng. Đồng Bitcoin hôm 7/3 đã sụt hơn 9% xuống dưới 10.000 USD sau khi Sở giao dịch chứng khoán Mỹ cảnh báo về việc có thể đang tồn tại "những nền tảng giao dịch tiền ảo trực tuyến bất hợp pháp" và tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát.