
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 31/10/2025
Bình Minh
28/09/2017, 17:00
Ông Abe kêu gọi bầu cử sớm nhằm củng cố quyền lực nhân lúc tỷ lệ ủng hộ ông có chiều hướng hồi phục
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/9 đã giải tán Hạ viện nước này để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử sớm.
Theo tin từ BBC, cuộc bầu cử được ông Abe công bố vào ngày thứ Hai tuần này diễn ra sớm hơn một năm so với thời hạn, dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 22/10.
Ông Abe kêu gọi bầu cử sớm nhằm củng cố quyền lực nhân lúc tỷ lệ ủng hộ ông có chiều hướng hồi phục, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục có những diễn biến căng thẳng.
Ông Abe, một chính trị gia với đường lối cứng rắn thuộc cánh hữu, trở thành Thủ tướng Nhật vào năm 2012. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông hiện đang dẫn đầu liên minh cầm quyền, kiểm soát Hạ viện Nhật.
Hồi đầu năm nay, tỷ lệ ủng hộ ông Abe sụt giảm mạnh do một loạt bê bối, trong đó có những cáo buộc cho rằng ông thiên vị một người bạn lâu năm.
Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã tăng trở lại sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản - hành động mà ông Abe thể hiện lập trường phản đối mạnh mẽ.
Việc ông Abe kêu gọi bầu cử sớm được xem là tranh thủ cơ hội phe đối lập đang suy yếu và LDP vẫn đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.
Tuy nhiên, ông Abe hiện đang đối mặt với một đối thủ chính trị mới - Đảng Hy vọng thuộc trường phái bảo thủ vừa mới được chính thức thành lập vào hôm thứ Tư tuần này. Thủ lĩnh đảng này là bà Yuriko Koike, nữ Thống đốc đầu tiên của Tokyo, từng là một người dẫn chương trình tin tức trên truyền hình, và rất được lòng cử tri Nhật. Tuy vừa thành lập, Đảng Hy vọng đã bắt đầu thu hút được sự ủng hộ.
Một số nghị sỹ thuộc đảng đối lập lớn nhất của Nhật là Đảng Dân chủ vốn đang chật vật đã chuyển sang bước vào hàng ngũ Đảng Hy vọng.
Ngày 28/9, thủ lĩnh Đảng Dân chủ đã đề xuất hợp nhất với Đảng Hy vọng, theo đó tất cả các ứng cử viên của đảng này sẽ tranh cử dưới danh nghĩa Đảng Hy vọng, nhằm tạo ra một thách thức lớn hơn đối với ông Abe và LDP.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 30/10 quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, tùy thuộc vào triển vọng tiền lương trong năm tới.
Tổng thống Trump chấm điểm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc ở mức 12/10, tức vượt mức mong đợi...
Trong 3 thập kỷ qua, ngành đất hiếm toàn cầu chứng kiến nhiều thay đổi lớn...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: