08:23 16/04/2016

Nhật lại rung chuyển vì động đất mạnh

Phương Dung

Sân bay Kumamoto đã bị đóng cửa, tất cả các chuyến bay bị hủy. Hiện tại đang có hơn 200 nghìn gia đình Nhật bị mất điện

Trận động đất mới nhất có cường độ tương đương và là loại động đất kiến tạo giống như trận động đất Hanshin vào năm 1995, khi đó hơn 6.400 người chết và mất tích - Ảnh: Bloomberg.
Trận động đất mới nhất có cường độ tương đương và là loại động đất kiến tạo giống như trận động đất Hanshin vào năm 1995, khi đó hơn 6.400 người chết và mất tích - Ảnh: Bloomberg.
Vào lúc khoảng 1h25 phút sáng ngày 16/4 theo giờ Nhật Bản, tỉnh Kumamoto tại đảo Kyushu phía Nam nước Nhật phải hứng chịu thêm một trận động đất khác có cường độ lên đến 7,3 độ richte, theo tin từ Japan Today.

Tâm chấn của động đất nằm ở độ sâu 12 kilomet và gần ngọn núi lửa Aso vẫn đang hoạt động. Sau trận động đất còn có liên tiếp nhiều đợt dư chấn với cường độ mạnh. Các con số công bố mới nhất cho thấy ít nhất đã có 5 người chết và hàng trăm người khác bị thương, theo tin từ đội cứu hộ ở tỉnh Kumamoto.

Theo những hình ảnh được đưa lên truyền hình, hàng nghìn ngôi nhà bị sập, một cây cầu sập do lở đất. Cảnh báo sóng thần cao một mét được đưa ra nhưng đã được giỡ bỏ chưa đầy 1 tiếng sau đó. Sân bay Kumamoto đã bị đóng cửa, tất cả các chuyến bay bị hủy. Hiện tại đang có hơn 200 nghìn gia đình Nhật bị mất điện, theo công bố của công ty điện Kyushu.

Trụ sở của chính quyền tỉnh Kumamoto đã sập hoàn toàn. Tại tỉnh Oita gần đó, trận động đất đã gây ra nhiều thương vong và làm hư hại hàng chục nghìn ngôi nhà.

Phát biểu trên truyền hình vào sáng sớm ngày hôm nay, Chánh Văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga cam kết chính phủ Nhật sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho người dân. 

Ông cho biết hiện nay hai nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Kagoshima và tỉnh Saga chưa chịu tác động gì từ các trận động đất. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến vùng động đất vào ngày thứ Bảy tuần này đã bị hủy sau khi thông tin về trận động đất mới đây được đưa ra.

Trong cuộc họp khẩn cấp vào sáng ngày hôm nay, ông Abe khẳng định chính phủ Nhật sẽ huy động mọi nguồn lực để ứng phó với tình hình và giảm thiểu thiệt hại. 

Trận động đất mới nhất có cường độ tương đương và là loại động đất kiến tạo giống như trận động đất Hanshin vào năm 1995, khi đó hơn 6.400 người chết và mất tích, có rất nhiều người cho đến giờ vẫn chưa được tìm thấy. Động đất kiến tạo là loại động đất rất phổ biến, nó có nguyên nhân do hoạt động của các đứt gãy kiến tạo.

Sau trận động đất ngày thứ Năm, các chuyên gia về động đất đã cảnh báo sẽ có thể có một trận động đất khác mạnh hơn tại địa điểm xảy ra động đất đêm qua. Và kết quả, cảnh báo trên của giới chuyên gia là hoàn toàn chính xác.