09:54 27/05/2022

Nhật mở cửa đón du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ từ ngày 10/6

Trang Linh

Đoàn du khách đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này không phải xét nghiệm Covid hay cách ly khi nhập cảnh vào Nhật, bất kể tình trạng tiêm chủng...

Nhật Bản đang từng bước mở cửa trở lại với kỳ vọng hồi sinh ngành du lịch - Ảnh: CNN
Nhật Bản đang từng bước mở cửa trở lại với kỳ vọng hồi sinh ngành du lịch - Ảnh: CNN

Theo thông báo ngày 26/5 từ Chính phủ Nhật Bản, nước này sẽ mở cửa cho du khách đi theo đoàn từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ từ ngày 10/6 - động thái nới lỏng quy định nhập cảnh đã được áp dụng khoảng 2 năm qua để phòng dịch Covid-19.

Theo đó, Nhật cho phép nhập cảnh đối với đoàn khách du lịch có hướng dẫn viên do các đại lý du lịch hoặc tổ chức tương tự tổ chức. Du khách riêng lẻ vẫn chưa được nhập cảnh vào Nhật. Hướng dẫn viên du lịch sẽ đi cùng đoàn trong suốt chuyến đi để đảm bảo các hoạt động trong chương trình được giám sát kỹ càng.

Động thái này được đưa ra sau quyết định thí điểm cho phép nhập cảnh đối với các đoàn khách nhỏ đã tiêm 3 mũi vaccine từ Australia, Mỹ, Thái Lan và Singapore của Chính phủ Nhật Bản vào tuần trước.

“Từ ngày 10 tháng tới, chúng tôi sẽ bắt đầu mở cửa đón khách du lịch đi theo tour trọn gói có hướng dẫn viên”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại hội nghị Tương lai của châu Á ở Tokyo ngày 26/5. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và sẽ từng bước mở cửa đón khách quốc tế trở lại như bình thường”.

98 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Anh, Tây Ban Nha, Canada, Saudi Arabia, Malaysia… được chọn dựa trên tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 thấp ở cả trong nước và người nhập cảnh. Đoàn du khách đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này không phải xét nghiệm Covid hay cách ly khi nhập cảnh vào Nhật, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Dù dự kiến quy trình cấp thị thực cho các đoàn du khách quốc tế sẽ bắt đầu từ ngày 10/6 và giới hạn lượng người nhập cảnh hàng ngày sẽ tăng lên 20.000 (từ 10.000 hiện tại), nhưng có thể sẽ mất thêm một thời gian để những đoàn khách đầu tiên đến Nhật theo chương trình này. 

Du khách nước ngoài đến Sân bay Quốc tế Narita tại Tokyo ngày 24/5  tháng 5 theo chương trình thí điểm mở cửa du lịch của Chính phủ Nhật - Ảnh: Nikkei Asia
Du khách nước ngoài đến Sân bay Quốc tế Narita tại Tokyo ngày 24/5  tháng 5 theo chương trình thí điểm mở cửa du lịch của Chính phủ Nhật - Ảnh: Nikkei Asia

Ngoài ra, trong tháng 6, Chính phủ Nhật cũng sẽ khởi động lại các chuyến bay quốc tế tại Sân bay New Chitose phục vụ các điểm du lịch ở Hokkaido và Sân bay Naha tại Okinawa.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Nhật Bản, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, năm 2019, Nhật Bản đón 31,88 triệu du khách quốc tế. Năm 2021, con số này chỉ còn 250.000 khách.

Với đồng Yên hiện đang ở mức thấp nhất 20 năm so với đồng USD, ngành du lịch Nhật Bản kỳ vọng đây sẽ là nhân tố thúc đẩy du khách quốc tế tới nước này nhiều hơn.

Tuy nhiên, động thái mở cửa này của Chính phủ Nhật Bản được đánh giá là chưa đủ để thúc đẩy du lịch.

"Chúng tôi sẽ vận động để Chính phủ nhanh chóng gỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh”, Hiroyuki Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Nhật Bản, cho biết. “Nhật trước đó đã mở cửa cho khách quốc tế nhưng chỉ ở một mức độ nhất định với giới hạn 10.000 khách mỗi ngày và chỉ dành cho người lao động và sinh viên theo diện thị thực đặc biệt”.

Theo các nhà phân tích, đối với ngành du lịch Nhật Bản, việc nhanh chóng phục hồi nguồn khách du lịch Trung Quốc – chiếm phần lớn du khách quốc tế tới nước này trước đại dịch – là điều khó xảy ra bởi Bắc Kinh hiện vẫn áp dụng các quy định cách ly nghiêm ngặt với người từ nước ngoài trở về.

Ông Kishida đang phải chịu áp lực từ các nhóm vận động hành lang thúc giục nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh với khách quốc tế. Trong khi đó, công chúng Nhật Bản tỏ ra không mấy mặn mà với việc này do quan ngại về những nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn. Một cuộc thăm dò do tờ Mainichi công bố vào cuối tuần trước cho thấy 43% người được hỏi ủng hộ việc nới lỏng quy định nhập cảnh, trong khi 41% phản đối ý kiến này.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong tháng này rằng việc nới lỏng các hạn chế đồng nghĩa với việc khoảng 80% khách quốc tế có thể nhập cảnh vào Nhật mà không phải xét nghiệm khi đến hoặc cách ly.