11:41 01/08/2014

Nhật sẽ cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

Ngô Trang

6 tàu tuần tra mà Nhật cấp cho Việt Nam nằm trong khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu Yên cho Việt Nam

Hai Bộ trưởng Việt - Nhật ký công hàm cung cấp khoản viện trợ 6 tàu tuần tra nhằm đảm bảo an ninh trên biển.<br>
Hai Bộ trưởng Việt - Nhật ký công hàm cung cấp khoản viện trợ 6 tàu tuần tra nhằm đảm bảo an ninh trên biển.<br>
Theo thoả thuận, Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra cùng thiết bị bảo đảm an ninh trên biển cho Việt Nam nhằm giúp chúng ta nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Đó là nội dung chính trong công hàm trao đổi về khoản viện trợ không hoàn lại của dự án đảm bảo an toàn hàng hải vừa được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ký trưa ngày 1/8.

Theo báo chí Nhật Bản, trong số các tàu nói trên có hai tàu tuần tra thuộc cơ quan ngư nghiệp Nhật, và 4 tàu cá thương mại, trọng tải 600 - 800 tấn. Các tàu này đều có thể sử dụng thành tàu tuần tra biển. Nhật Bản cũng cung cấp cho Việt Nam xuồng cứu sinh và các phương tiện khác đi kèm tàu.

Ngay sau lễ lý, Ngoại trưởng Fumio Kishida nhấn mạnh trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế ngày càng khắc nghiệt, hai bên đã nhất trí rằng hợp tác trên biển là không thể thiếu được trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở các đường trên biển, trong đó có biển Đông và biển Hoa Đông.

“Việc ký kết cung cấp 6 tàu đã qua sử dụng và trang thiết bị trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trên biển trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu Yên cho Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những trang thiết bị này sẽ góp phần nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của các cơ quan Việt Nam", Ngoại trưởng Fumio Kishida nói.

Phát biểu tại lễ ký, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết hai bên nhất trí rằng các bên liên quan ở biển Đông cần tuân thủ tuyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC), không có hành động làm phức tạp tình hình.

Phó thủ tướng cũng cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cam kết duy trì hỗ trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam, đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản để đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Hai ngoại trưởng cũng nhất trí tăng cường thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam thông qua triển khai giai đoạn 5 Sáng kiến chung Việt - Nhật, phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại, trong đó có các mặt hàng nông sản phẩm. Đồng thời trao đổi hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai hình thức hợp tác công tư (PPP) như dự án cầu Bạch Đằng, Đại học Cần Thơ, Đại học Việt Nhật.