14:03 09/09/2010

Nhật thấy lạ việc Trung Quốc mua gom trái phiếu

An Huy

Nhật Bản cho biết sẽ tìm cách thảo luận với Trung Quốc về việc Bắc Kinh gom mua trái phiếu Nhật với khối lượng kỷ lục

Đồng Yên đang tăng giá mạnh, đe dọa kinh tế Nhật Bản.
Đồng Yên đang tăng giá mạnh, đe dọa kinh tế Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ tìm cách thảo luận với phía Trung Quốc về việc Bắc Kinh gom mua trái phiếu Nhật với khối lượng kỷ lục, giữa lúc đồng Yên tăng giá đe dọa sự phục hồi kinh tế ở xứ mặt trời mọc.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, phát biểu ngày hôm nay trước Quốc hội Nhật ở Tokyo, Phó thủ tướng nước này Naoki Minezaki cho biết, Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ các động thái mua trái phiếu Nhật của Trung Quốc và sẽ giữ liên lạc với các nhà chức trách Bắc Kinh xung quanh vấn đề này.

Cũng trong phiên điều trần hôm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Yoshihiko Noda cho rằng, sẽ là không hợp lý khi Trung Quốc cứ mua trái phiếu Nhật, mà phía Nhật không có cơ hội để đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Theo Bloomberg, ông Noda đã nhắc đi nhắc lại rằng không hiểu tại sao Trung Quốc lại gom mua trái phiếu Nhật Bản. Hãng tin này bình luận, tuyên bố này của các nhà chức trách Nhật cho thấy, khoảng cách trong vấn đề trao đổi thông tin giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, bất chấp mối quan hệ thương mại được tăng cường giữa hai bên.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh mua trái phiếu Nhật Bản giúp Tokyo có nguồn tài chính tốt để trang trải cho “núi” nợ công vào hàng lớn nhất thế giới, nhưng đồng thời cũng góp phần đẩy tỷ giá đồng Yên leo thang.

“Tôi thấy lạ là Trung Quốc có thể mua trái phiếu chính phủ Nhật trong khi Nhật không thể mua trái phiếu Trung Quốc. Tôi cho rằng chúng ta cần bàn bạc vấn đề này với họ”, Bloomberg dẫn lời ông Noda phát biểu trước các nhà làm luật của Nhật Bản.

Theo số liệu do Chính phủ Nhật công bố ngày hôm qua, trong tháng 7/2010, Trung Quốc đã mua ròng trái phiếu Nhật tháng thứ 7 liên tiếp, với khối lượng mua ròng trị giá trên 583 tỷ Yên, tương đương gần 7 tỷ USD. Năm nay có thể trở thành năm Trung Quốc mua ròng trái phiếu Nhật với giá trị kỷ lục.

Trong vòng 3 tháng qua, đồng Yên đã tăng giá 9% so với USD. Tỷ giá Yên/USD hiện ở mức cao nhất trong 15 năm, đe dọa bào mỏng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản và cản trở sự phục hồi của nền kinh tế nước này. Tỷ giá USD/Yên cuối buổi sáng nay tại thị trường Tokyo là 83,76 Yên/USD.

Ông Noda hôm nay cho biết, Chính phủ Nhật đang nghiên cứu việc can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hạ nhiệt tỷ giá. Từ năm 2004 tới nay, Nhật Bản không thực hiện động thái can thiệp nào vào vấn đề tỷ giá.

Trong khi đó, với dự trữ ngoại hối lên tới 2,45 nghìn tỷ USD tính tới tháng 6/2010, lớn nhất thế giới hiện nay, Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì chỉ tập trung vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Thời gian qua, Bắc Kinh đã đẩy mạnh mua vào trái phiếu của một số nền kinh tế châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc hiện là quốc gia chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Nhật Bản là quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn thứ hai thế giới, hiện ở mức 1,01 nghìn tỷ USD, đồng thời là quốc gia chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ.

Thời gian gần đây, phía Trung Quốc cũng đã có những động thái tiến tới mở cửa rộng hơn thị trường trái phiếu của nước này cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hôm 17/8 cho biết, họ sẽ cho phép các định chế tài chính nước ngoài đầu tư vào thị trường trái phiếu Trung Quốc để tăng cường việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong hoạt động thương mại và tài chính quốc tế.