15:34 07/04/2021

Nhật tuyển điều dưỡng, hộ lý Việt Nam, lương từ 30 triệu đồng

Phúc Minh

Mức lương của điều dưỡng tại Nhật Bản là từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng; hộ lý từ 140.000 - 150.000 Yên/tháng. Ngoài ra, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin này được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thông báo ngày 7/4 về việc tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản trong năm 2021.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, cơ quan này đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 1.827 người. Đến nay đã có 1.109 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Đây là chương trình phi lợi nhuận giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản.

Các ứng viên đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản sẽ giới thiệu những người đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý để lựa chọn.

Trong đó, với ứng viên điều dưỡng, sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm, ứng viên hộ lý sẽ tạm trú 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần).

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại nước này.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, thông thường của ứng viên điều dưỡng từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng (hơn 27 triệu đồng - 30 triệu đồng); hộ lý từ 140.000 - 150.000 Yên/tháng (khoảng 30 triệu đồng - 32 triệu đồng).

Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Để tham gia chương trình ứng viên hộ lý phải đáp ứng các yêu cầu như: tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi; đủ điều kiện về sức khỏe...

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, họ cần được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).