03:21 13/08/2011

Nhiệt điện Vũng Áng vay vốn Nhật

Hoài Ngân

Chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 vừa ký hợp đồng vay 95 triệu USD từ các ngân hàng Nhật Bản

Đây là hợp đồng tín dụng đầu tiên mà Petro Vietnam ký với JBIC.
Đây là hợp đồng tín dụng đầu tiên mà Petro Vietnam ký với JBIC.
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) vừa ký hợp đồng tín dụng xuất khẩu Nhật Bản để phục vụ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Giá trị hợp đồng tín dụng là 95 triệu USD, JBIC cho vay 60% và SMBC cho vay 40%. Khoản vay được JBIC và NEXI bảo hiểm, và Bộ Tài chính Việt Nam cấp bảo lãnh. Đây là hợp đồng tín dụng đầu tiên mà Petro Vietnam ký với JBIC.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 do Petro Vietnam làm chủ đầu tư, là dự án nhiệt điện chạy than đầu tiên mà tập đoàn triển khai được xây dựng tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà máy được thiết kế với 2 tổ máy, tổng công suất 1.200 MW, và lượng điện thương phẩm 6,64 tỷ kWh/năm. Hiện nay, nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng, kế hoạch đưa tổ máy 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2012, phát điện thương mại tổ máy 2 vào tháng 1/2013. 

Nhà máy có tổng mức đầu tư xấp xỉ 1,6 tỷ USD, trong đó cơ cấu vốn chủ sở hữu và vốn vay là 30/70. Hợp đồng EPC xây dựng nhà máy này có giá trị 1,17 tỷ USD đã được ký với Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) và hiện công tác xây dựng và lắp đặt đang được triển khai  đúng tiến độ.

Trước đó, việc thu xếp phần vốn chủ sở hữu của Petro Vietnam tại dự án này cũng đã hoàn tất. Theo đó ngân hàng HSBC làm đầu mối thu xếp cho vay 904 triệu USD.

Theo Petro Vietnam, việc ký kết hợp đồng vay vốn với JBIC và SMBC sẽ là cơ hội để Tập đoàn tìm kiếm khả năng thu xếp vốn từ các tổ chức tín dụng của Nhật Bản cho các dự án nhiệt điện nói riêng cũng như các dự án khác của Petro Vietnam nói chung.