06:04 04/09/2022

Nhiều bất ngờ với bức tranh lợi nhuận những tháng cuối năm 2022, ngành nào sẽ tăng tốc?

An Phong

Những doanh nghiệp lợi nhuận tăng tốt 6 tháng đầu năm dự báo sẽ sụt giảm, ngược lại nhóm lợi nhuận giảm mạnh sẽ phục hồi và tăng tốc....

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp Phi tài chính đã chững lại trong quý 2, tăng 26,3% so với cùng kỳ trên nền tăng trưởng doanh thu duy trì ở mức tương đương với 2 quý gần đây tăng 20,1% và biên EBIT giảm -1,8 điểm % vì áp lực chi phí đầu vào gia tăng.

LỢI NHUẬN NHÓM XUẤT KHẨU SẼ GIẢM TỐC

Sự giảm tốc về lợi nhuận sau thuế theo đánh giá của FiinGroup chủ yếu chịu tác động bởi ngành Bất động sản và Tài nguyên cơ bản với biên EBIT giảm mạnh so với cùng kỳ do hoạt động kinh doanh kém thuận lợi trong bối cảnh cơ quan quản lý đang nỗ lực kiểm soát chặt hơn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp và cho vay đối với bất động sản dân cư và giá nguyên liệu tăng cao cũng như nhu cầu giảm đối với nhóm Thép.

Nếu loại trừ Bất động sản và Tài nguyên Cơ bản, lợi nhuận sau thuế các nhóm ngành còn lại tiếp tục bứt phá với mức tăng trưởng ấn tượng 64,2%, đóng góp phần lớn bởi nhóm ngành liên quan đến xuất khẩu bao gồm Hóa chất, Hàng & Dịch vụ công nghiệp và Thực phẩm và hưởng lợi từ nhu cầu tiêu dùng hồi phục sau khi bị kìm nén trong giai đoạn Covid bao gồm Hàng cá nhân & Gia dụng và Du lịch & Giải trí.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng lợi nhuận 6 tháng cuối năm vừa công bố, FiinGroup cho rằng, phần lớn các ngành có tăng trưởng cao trong quý 2 dự kiến tăng chậm lại trong nửa cuối năm 2022.

Trong đó, Hóa chất, Thủy sản, Phân bón, Logistics, Vận tải thủy, May mặc, Cao su dự kiến sẽ khó duy trì đà tăng trưởng cao trong những quý tới trrong bối cảnh xuất khẩu đang kém tích cực và giá hàng hóa giảm mạnh.

Đây là những ngành dự báo tăng trưởng chậm lại trong 6 tháng cuối năm 2022.
Đây là những ngành dự báo tăng trưởng chậm lại trong 6 tháng cuối năm 2022.

Khác với tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid, xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước bắt đầu giảm tốc từ tháng 5/2022 và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới vì căng thẳng về chuỗi cung ứng dần hạ nhiệt. 

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất dần được khôi phục ở nhiều quốc gia có chung thế mạnh về xuất khẩu các mặt hàng mà Việt Nam đang tham gia, bao gồm Hóa chất, Thủy sản, Cao su, Gỗ.  Nhu cầu nhập khẩu yếu đi ở một số thị trường chủ lực, bao gồm Mỹ và EU, vì tồn kho tại đây tăng cao khi người dân thắt chặt chi tiêu dưới ảnh hưởng của lạm phát.

Tăng trưởng ngành Hàng cá nhân cũng sẽ gặp trở ngại khi lạm phát, dù hạ nhiệt, nhưng phần nào vẫn tác động tiêu cực lên sức mua trang sức nửa cuối năm nay.

Với Công nghệ Thông tin, rủi ro lạm phát và suy thoái tại các nền kinh tế lớn (Mỹ, Châu Âu) có thể hạn chế nhu cầu về phần mềm toàn cầu. Đây có thể là rủi ro đối với tăng trưởng lợi nhuận của FPT bởi thị trường nước ngoài đóng góp khoảng 37% lợi nhuận trước thuế Q2/2022 của doanh nghiệp đầu ngành công nghệ thông tin này.

NGÀNH NÀO TĂNG TỐC CUỐI NĂM?

Ngược lại, các ngành có lợi nhuận giảm mạnh trong quý 2 nhưng đang có cơ hội hồi phục như Sữa, Chăn nuôi, Sản xuất ống Nhựa...

Với ngành sữa, biên lợi nhuận các doanh nghiệp sữa này đã giảm về mức rất thấp trong Q2/2022 và được kỳ vọng cải thiện từ quý 3 nhờ giá sữa nguyên liệu giảm. Chỉ số Global Dairy Trade giảm 30% so với đỉnh hồi tháng 3 vừa qua và về mức thấp nhất từ đầu 2021 đến nay.

Tương tự Sữa, các doanh nghiệp Chăn nuôi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và giá bán lợn hơi giảm mạnh. Với giá ngô và khô đậu nành đang giảm mạnh,  lợi nhuận ngành Chăn nuôi sẽ hồi phục tốt trong nửa cuối 2022. 

Triển vọng lợi nhuận tích cực trong nửa cuối năm 2022 được hỗ trợ bởi biên lợi nhuận cải thiện nhờ: Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn hồi phục sau Covid, đẩy giá thịt lợn tăng +26% so với cùng kỳ và (ii) Chi phí thức ăn chăn nuôi dự kiến giảm khi giá các loại nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm, trong đó giá khô đậu tương và ngô đã giảm lần lượt -33% và -17% so với mức đỉnh.

Những ngành dự báo lợi nhuận tăng trưởng tốt 6 tháng cuối năm 2022.
Những ngành dự báo lợi nhuận tăng trưởng tốt 6 tháng cuối năm 2022.

Một số ngành được kỳ vọng có lợi nhuận tăng tốc nửa cuối năm 2022 gồm  Sản xuất ống nhựa (BMP, NTP). Lợi nhuận sau thuế tăng tích cực trong quý 2 (+77% YoY) nhờ biên EBIT cải thiện vì giá hạt nhựa PVC giảm hơn 50% so với đỉnh tháng 10/2021. Xu hướng này sẽ tiếp tục do giá hạt nhựa dự kiến vẫn giảm tiếp cùng với diễn biến giá dầu nửa cuối 2022.

Nhóm Dược phẩm, Bộ Y tế tổ chức đấu thầu trở lại thuốc và vật tư y tế sau nhiều tháng tạm dừng là thông tin hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng LN của nhóm DN tập trung phân phối qua kênh bệnh viện (ETC).

Về mặt định giá, theo FiinGroup, khối Phi tài chính hiện có định giá 16,6 lần lợi nhuận 4 quý gần nhất, giảm -27,3% từ đầu năm nhờ giá cổ phiếu điều chỉnh mạnh giảm 15% từ đầu năm trong khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng 37,4%. Mức định giá này tương đương với trung bình giai đoạn 2011 đến nay nhưng cao hơn mức trung bình của giai đoạn 2015-2016 (13,3x) và giai đoạn 2011-2012 (12,1x).

Nhiều bất ngờ với bức tranh lợi nhuận những tháng cuối năm 2022, ngành nào sẽ tăng tốc?  - Ảnh 1

Định giá P/E dự báo cho năm 2022 của khối Phi tài chính có thể về mức 13,9x dựa trên ước tính mới nhất về triển vọng lợi nhuận năm 2022. Trong kịch bản thận trọng, lợi nhuận sau thuế năm 2022 có thể tăng 35,6% nhờ mức tăng trưởng cao nửa đầu năm. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế nửa cuối 2022 có thể đạt 32,3% trên nền thấp của cùng kỳ 2021. 

Nhìn sang năm 2023, xu hướng tăng trưởng lợi nhuận sẽ giảm tốc vì nền cao của năm 2022 và bối cảnh vĩ mô kém thuận lợi, bao gồm rủi ro tăng trưởng kinh tế trong nước chậm lại trước áp lực tăng lãi suất và giải ngân vốn đầu tư công chưa thực sự đột phá.