09:10 05/09/2019

Nhiều "đại gia" nước ngoài dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

TRANG VŨ

Có nhiều doanh nghiệp nước ngoài di dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tập đoàn TCL.
Tập đoàn TCL.

Một báo cáo vừa được công bố bởi Savills nhận định: Việt Nam thu hút đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định và là một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Dân số trẻ từ 25-54 tuổi chiến đến 46%; lương lao động ngành sản xuất cạnh tranh, ở mức 237 USD/tháng, thấp hơn khá nhiều so với Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan.

Tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 6,8%, duy trì nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Việt Nam đứng thứ 69 trong  190 nền kinh tế dễ hoạt động kinh doanh, theo Ngân hàng thế giới. 

Tất cả những yếu tố trên cho thấy môi trường đầu tư vào Việt Nam khá hấp dẫn.

Hiện, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài di dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Chẳng hạn như: Hanwah - chuyên sản xuất phụ tùng máy bay đã di dời sang Hà Nội; Youkowo - chuyên sản xuất thiết bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu - chuyên dệt may đã di dời sang Long An. 

Có 2 doanh nghiệp đang di dời gồm: Goertek chuyên sản xuất tai nghe và linh kiện điện thoại, dự kiến di chuyển sang Bắc Ninh; TCL chuyên điện tử ti vi đang di dời sang Bình Dương.

Còn lại, hàng loạt các doanh nghiệp chuyên điện tử đang xem xét như Foxconn, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera và công ty chuyên sản xuất giày dép như Asics. 

Cũng theo Savills, trong 6 tháng đầu năm 2019, khu công nghiệp và vùng kinh tế Việt Nam thu hút gần 340 dự án FDI với tổng nguồn vốn gần 8,7 tỷ USD.

Nhận định về triển vọng bất động sản công nghiệp, Savills cho hay, thị trường công nghiệp đang thu hút sự chú ý,  các chủ đầu tư khu công nghiệp đang tích cực chuyển đổi các vùng nông nghiệp sang công nghiệp, đảm bảo nguồn cung mới.  Các tỉnh miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng nhận được rất nhiều yêu cầu do mức giá thuê đất ưu đãi và cạnh tranh.

"Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất và tăng các lựa chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS). Việt Nam cần cẩn trọng lựa chọn các dự án sắp tới để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững", Savills nhận định.