15:11 15/08/2022

Nhiều địa phương giải ngân tiền thuê nhà rất chậm dù hết hạn nộp hồ sơ

Phúc Minh -

Tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà của các địa phương vẫn rất thấp, dù ngày 15/8 đã là hạn cuối tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Quyết định số 08 về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hôm nay (15/8) là hạn cuối tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ, song đến nay tại nhiều địa phương kết quả giải ngân vẫn rất thấp.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cập nhật thông tin về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đến 17h ngày 14/8, có 10 địa phương thực hiện tốt việc giải ngân gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh.

10 tỉnh làm chưa tốt là Bình Định (mới đạt 0,47%), Nghệ An (0,95%), Vĩnh Long (1,06%), Bắc Ninh (1,57%), An Giang (1,7%), Quảng Ngãi (2,35%), Thanh Hóa (2,53%), Thái Bình (2,81%), Lào Cai (3,41%), Nam Định (3,69%). Tỉnh Hà Giang, Sơn La, Bắc Kạn đã giải ngân, còn duy nhất tỉnh Phú Yên chưa giải ngân tiền hỗ trợ cho người lao động.

Lý giải về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm, số lượng hồ sơ tiếp nhận, tiến độ phê duyệt, giải ngân thấp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, mặc dù trình tự, thủ tục thực hiện đã được đơn giản hóa nhưng trong thực hiện tại một số địa phương, người sử dụng lao động yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh của chủ nhà trọ, giấy đăng ký tạm trú…; kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ để xác minh tình trạng cư trú của người lao động.

Người sử dụng lao động lập và gửi hồ sơ đề nghị muộn do muốn gộp 3 tháng vào làm thủ tục 1 lần nên đến tháng 7/2022 hầu hết người sử dụng lao động mới tiến hành các thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Người sử dụng lao động cũng sợ bị thanh tra, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Một số người lao động e ngại khi lập đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ gặp khó khăn trong việc cư trú vì liên quan đến việc đăng ký tạm vắng, tạm trú.

Ngoài ra, tỷ lệ người nộp hồ sơ, tỷ lệ giải ngân thấp là do số tỷ lệ được tính trên số rà soát, dự kiến nhu cầu của các địa phương tại thời điểm tháng 5/2022, trong khi đến thời điểm hiện nay sau khi thực hiện rà soát lại thì số đối tượng được hỗ trợ và nhu cầu kinh phí giảm đi nhiều, ví dụ như Đồng Nai (giảm 285 tỷ đồng (39,58%), Hà Tĩnh, Đắk Nông, Hải Dương…

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát lập danh sánh người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ, gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động để hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt trước ngày 15/8/2022.

Các địa phương bố trí cán bộ, công chức tiếp nhận, hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt và kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố phối hợp cập nhật danh sách người lao động được hỗ trợ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tránh trùng lắp đối tượng và phát hiện các thông tin còn thiếu, chưa đúng quy định pháp luật về dân cư để nhắc nhở người lao động thực hiện đúng quy định.

Chỉ đạo Liên đoàn Lao động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để nắm bắt tình hình về người lao động đang thuê nhà; hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động lập hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của người lao động...

Liên quan đến vấn đề này, trước đó tại cuộc họp đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 hôm 12/8, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương đối với những trường hợp chưa nộp hồ sơ phải nộp trước 15/8 theo quy định; những hồ sơ đã tiếp nhận thì khẩn trương thẩm định, phê duyệt và những hồ sơ đã phê duyệt rồi thì phải khẩn trương chi tiền cho người lao động theo quy định.

Bên cạnh đó cần chú ý 2 mốc thời gian là ngày 15/8, ngày cuối cùng nhận hồ sơ, và mốc thời gian các địa phương đã cam kết hoàn thành việc giải ngân, theo đó các tỉnh phải hoàn thành trước 30/8.

Theo kế hoạch, trong tuần này, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra tại một số địa phương như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh.