12:14 16/05/2018

Nhiều địa phương phản đối bỏ quy định trạm thu phí BOT cách nhau 70 km

KIỀU LINH

Nhiều địa phương đề nghị giữ nguyên quy định khoảng cách giữa hai trạm thu phí ở trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo cự ly tối thiểu là 70 km

Nhiều địa phương phản đối bỏ quy định trạm thu phí cách nhau 70 km - Ảnh minh hoạ.
Nhiều địa phương phản đối bỏ quy định trạm thu phí cách nhau 70 km - Ảnh minh hoạ.

Bộ Giao thông Vận tải vừa lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 49 quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ lần 2. 

Trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 49, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất bỏ nội dung quy định về khoảng cách giữa các trạm thu phí và yêu cầu lấy ý kiến người dân trong khi xây dựng trạm.

Cụ thể, trạm thu phí trên quốc lộ cần phải nằm trong phạm vi dự án và có ý kiến thống nhất của các cơ quan địa phương (Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội). Đối với đường địa phương, trạm thu phí phải nằm trong phạm vi dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của địa phương quyết định sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Giao thông Vận tải.

Nhiều địa phương đề xuất bỏ 

Ban soạn thảo thông tư cho hay, việc bỏ quy định về khoảng cách trạm thu phí 70 km là tiếp thu ý kiến của một số bộ ngành, địa phương.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Phước cho rằng, quy định khoảng cách 70 km là gây khó khăn cho nhà đầu tư và cơ quan nhà nước trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng vì ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thu hoàn vốn của dự án.

Ngoài ra, Nghị quyết của Quốc hội đã quy định các dự án BOT đường bộ phải là tuyến mới, và để đầu tư một tuyến đường mới dài tối thiểu 70 km thì tổng mức đầu tư rất lớn, lãi suất biến động, thời gian thi công kéo dài, do đó các nhà đầu tư sẽ không tham gia.

Bộ Tài chính cũng góp ý, quy định khoảng cách 70km phù hợp với các dự án áp dụng phương pháp thu hở (thu phí theo lượt) song không phù hợp với các dự án thu kín (thu phí theo km). Ngoài ra, theo kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện chưa rõ cơ sở khoa học để đưa ra quy định về khoảng cách vị trí trạm thu phí.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho rằng, trước đây Bộ Tài chính quy định các trạm thu giá BOT phải đặt cách nhau tối thiểu 70 km để ngăn việc các trạm đặt gần nhau, tạo gánh nặng cho chủ phương tiện.

Điều này là do trước đây nhiều dự án BOT cải tạo tuyến đường độc đạo, người dân không có quyền lựa chọn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết yêu cầu không BOT trên đường hiện hữu và hiện Bộ Giao thông Vận tải chỉ cho phép làm BOT trên các tuyến đường mới, song song với đường cũ, nên quy định khoảng cách 70 km giữa các trạm không cần thiết. 

"Khi thu giá kín như các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai hay Pháp Vân - Ninh Bình, người dân đi bao nhiêu km trả tiền bấy nhiêu, thì khoảng cách các trạm thu giá BOT không còn quan trọng", ông Thanh nói.

Đề nghị giữ nguyên khoảng cách hai trạm thu phí tối thiểu 70 km

Trái ngược với quan điểm trên, góp ý vào dự thảo thông tư của Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, khoảng cách giữa hai trạm thu phí ở trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo cự ly tối thiểu là 70 km; khoảng cách giữa 2 trạm thu giá bất kỳ phải đảm bảo cự ly tối thiểu là 50 km, trừ những trạm thu giá hoàn vốn cho các dự án cầu đường bộ, hầm đường bộ.

Cùng góp ý cho dự thảo trên, Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cho rằng, trong dự thảo thông tư chỉ quy định về khoảng cách giữa 2 trạm thu giá trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo cự ly tối thiểu 70 km.

Đề nghị xem xét, nghiên cứu bổ sung thêm quy định về khoảng cách giữa hai trạm thu giá trên hai tuyến đường gần kề nhau thuộc hai dự án được đầu tư bằng hình thức BOT để tránh trường hợp khoảng cách giữa hai trạm này đặt quá gần nhau nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân lân cận trạm khi lưu thông qua trạm, tránh gây bức xúc cho người dân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị điều chỉnh khoảng cách giữa hai trạm thu giá trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo cự ly tối thiểu 70 km trừ những trạm thu giá hoàn vốn cho các dự án cầu đường bộ, hầm đường bộ. Các cầu, hầm đường bộ này không ở vị trí độc đạo, để đảm bảo cho người dân có quyền được lựa chọn khi sử dụng dịch vụ.

Dự thảo thông tư 59 quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ sẽ được lấy ý kiến đóng góp từ 8/5 đến 8/6, sau đó Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện và ban hành.