Nhiều dịch vụ công trực tuyến vẫn yêu cầu người dân, doanh nghiệp nộp lại giấy tờ 

Hạ Chi

20/06/2025, 21:43

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá việc cắt giảm thành phần hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính chưa thực hiện được hiệu quả. Nhiều dịch vụ công trực tuyến tuy được triển khai dưới hình thức toàn trình nhưng thực chất vẫn yêu cầu người dân, doanh nghiệp nộp lại giấy tờ, tài liệu đã có trong hệ thống… 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp về triển khai, cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo hướng chủ động, hoàn toàn dựa trên dữ liệu - Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp về triển khai, cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo hướng chủ động, hoàn toàn dựa trên dữ liệu - Ảnh: VGP.

Ngày 20/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp về triển khai, cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo hướng chủ động, hoàn toàn dựa trên dữ liệu.

Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đã đặt ra mục tiêu rất cụ thể cho giai đoạn từ nay đến ngày 30/6/2025.

Trong đó, giao các bộ, ngành, địa phương triển khai 25 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu phải triển khai ngay các dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng không yêu cầu người dân, doanh nghiệp nộp lại giấy tờ đối với các thủ tục đã có dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. 

"Đây là bước chuyển quan trọng, nhằm thay đổi căn bản phương thức phục vụ sang chủ động, hoàn toàn dựa trên dữ liệu", Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Cũng theo Phó Thủ tướng, điểm nghẽn hiện nay là nhiều cơ sở dữ liệu chưa được xây dựng hoặc chưa sẵn sàng kết nối, chia sẻ; quy trình thủ tục hành chính chậm được tái cấu trúc, dẫn đến thiếu dữ liệu đầu vào cho cung cấp dịch vụ công. 

Do đó, việc cắt giảm thành phần hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính chưa thực hiện được hiệu quả. Nhiều dịch vụ công trực tuyến tuy được triển khai dưới hình thức toàn trình nhưng thực chất vẫn yêu cầu người dân, doanh nghiệp nộp lại giấy tờ, tài liệu đã có trong hệ thống.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan đã thảo luận, đề xuất các giải pháp cụ thể để có thể thực hiện đúng mục tiêu, tiến độ theo Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW. 

Nội dung thảo luận tập trung vào một số vấn đề chính như: Xác định rõ các vướng mắc trong việc chia sẻ, sử dụng dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; kiến nghị giải pháp đẩy nhanh triển khai 25 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, bảo đảm chất lượng, thực chất, không hình thức, cắt giảm tối đa các thành phần hồ sơ của dịch vụ công; đề xuất các cơ chế điều phối, kiểm tra, giám sát tiến độ và trách nhiệm của từng cơ quan.

"Chúng ta thống nhất cao là phải hành động ngay, quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch 02 nói chung và 25 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, phục vụ người dân, doanh nghiệp nói riêng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Bộ Công an cùng các bộ, ngành liên quan đã triển khai Kế hoạch khẩn trương, tích cực. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an nhanh chóng xây dựng và trình thẩm định để báo cáo Thủ tướng về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, dịch vụ công trực tuyến toàn trình. 

Cùng với đó, các bộ, ngành, cơ quan liên quan phải chủ động, phối hợp với Bộ Công an từ sớm, từ xa để bảo đảm thực hiện đồng bộ, thông suốt.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này duy trì họp 5 ngày 1 lần, thời gian gần nhất là ngày 25/6 sẽ họp lại để rà soát quá trình thực hiện Kế hoạch 02-KH/BCĐTW và 25 dịch vụ công trực tuyến toàn trình để tháo gỡ ngay những vướng mắc. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy