16:14 18/03/2010

Nhiều dự án tại Hà Nội sẽ được đẩy nhanh tiến độ

P.V

Thủ tướng đồng ý với Hà Nội về việc đưa các công trình quan trọng của Thủ đô vào chương trình quốc gia, trọng điểm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các lãnh đạo chủ chốt của Hà Nội - Ảnh: Chinhphu.vn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các lãnh đạo chủ chốt của Hà Nội - Ảnh: Chinhphu.vn.
Theo nguồn tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ngày 17/3, Thường trực Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ngành đã làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhằm đánh giá tình hình kinh tế xã hội năm 2009, các nhiệm vụ trọng tâm năm 2010, nhất là công tác chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo kiến nghị với Chính phủ từ nay đến khi Luật Thủ đô được ban hành, cho phép thành phố được áp dụng một số cơ chế đặc thù, ủy quyền cho thành phố quyết định đầu tư một số dự án đặc biệt.

Thành phố cũng xin Thủ tướng cho phép được vay vốn của các tổ chức tài chính nước ngoài, hợp tác đầu tư để thực hiện các dự án lớn về hạ tầng kỹ thuật, giao thông thủy lợi, xử lý môi trường.

Đặc biệt, để chống ùn tắc giao thông, lãnh đạo Hà Nội đề nghị Thủ tướng đưa các dự án hạ tầng, giao thông lớn của thành phố như các tuyến đường sắt, đường bộ trên cao, đường sắt ngầm… vào chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung nguồn lực, vốn, khoa học công nghệ, quản lý và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng.

Nhằm hạn chế tình trạng dân cư đổ dồn về đô thị trung tâm, Hà Nội đề xuất phối hợp cùng Bộ Công an triển khai thực hiện các giải pháp đặc thù về quản lý dân cư, đồng thời tiến tới loại bỏ một số loại phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn. Tăng mức phí trước bạ, phí giao thông đối với các phương tiện cá nhân trên địa bàn. Thực hiện cơ chế đặc thù trong việc xử phạt với mức xử phạt cao hơn quy định hiện hành đối với một số hành vi vi phạm.

Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng cho phép tổ chức khai mạc 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào sáng 1/10/2010 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ; đêm hội văn hóa nghệ thuật chào mừng Đại lễ vào tối 10/10 tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Đồng ý với Hà Nội về việc đưa các công trình quan trọng của Thủ đô vào chương trình quốc gia, trọng điểm, Thủ tướng nêu rõ, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, khắc phục ùn tắc giao thông - phải được coi là trọng tâm công tác của Hà Nội và cũng là của Chính phủ.

Về đề xuất phân cấp các dự án, công trình cho thành phố làm chủ đầu tư, Thủ tướng cho ý kiến: các công trình dự án thuộc về đầu tư công thì giao cho Hà Nội làm chủ đầu tư; còn đối với những công trình, dự án liên quan đến nhiều tỉnh, thành thì bộ chuyên ngành phải phụ trách.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì việc cân đối phân bổ đầu tư, thi công tổng thể các dự án, các công trình có ý nghĩa quyết định cho việc phát triển Hà Nội trong 10 năm tới. Đối với từng dự án, cần chỉ rõ cơ chế vốn, để tạo điều kiện triển khai trong thực tế.

Liên quan đến việc chống ùn tắc giao thông, Thủ tướng lưu ý bên cạnh các biện pháp đồng bộ, lâu dài, thành phố cần có những giải pháp cụ thể mà thiết thực, nhất là cố gắng hoàn thiện sớm các công trình, dự án đang triển khai, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông gắn liền với việc giữ vững tác phong, thái độ, bản lĩnh chính trị của đội ngũ làm công tác tuần tra, xử lý vi phạm.

Thủ tướng cũng đồng tình với công việc chuẩn bị cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.