07:05 04/08/2022

Nhiều dược mỹ phẩm giả bán tràn lan trên mạng

Vũ Khuê

3 sản phẩm Dr Therapy Melasma chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, SALONPAS GEL giả được bán công khai trên sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội...

Các mẫu sản phẩm chưa được cấp phép chứa thủy ngân được rao bán trên Shopee
Các mẫu sản phẩm chưa được cấp phép chứa thủy ngân được rao bán trên Shopee

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được Công văn 89/KN-KHTC đề ngày 06/7/2022 của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương kèm theo hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng, do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương mua trên sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee (shopee.vn) để kiểm tra chất lượng.

Cụ thể 3 sản phẩm là: Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream (NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025); Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream (NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025); Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa (NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024).

Kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Cục Quản lý Dược chuyển Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) để thông báo cho Công ty TNHH Shopee và các sàn giao dịch thương mại điện tử, yêu cầu ngừng kinh doanh, gỡ bỏ các thông tin về các sản phẩm vi phạm này và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Shopee tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng nhận được văn thư số của Công ty TNHH dược phẩm Hisamitsu Việt Nam báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi "SALONPAS GEL Net Weight 50g, Product: PT HISAMITSU PHARMA INDONESIA Sidoarjo, Indonesia, No. Reg: POM QL. 031 700 081", kèm các thông tin về nhãn, thông tin tra cứu trên internet.

Các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả này được bán trên mạng xã hội Facebook, Zalo và website (https://thuocsi.vn).
Các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả này được bán trên mạng xã hội
Facebook, Zalo và website (https://thuocsi.vn).

Để tránh việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn cho người dùng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở y tế các tỉnh, thành, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam sản xuất.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn, đảm bảo kinh doanh thuốc có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Đặc biệt cần kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm (nếu có).

Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ mua thuốc tại các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp, có đầy đủ hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của thuốc.