18:08 15/03/2022

Nhiều hoạt động xúc tiến, tạo động lực để du lịch phục hồi

Minh Hà

Ngày 15/3, Hiệp hội Khinh khí Cầu Quốc tế cùng Sở Văn hóa, Thông tin tỉnh Tuyên Quang họp báo công bố Năm Du lịch Tuyên Quang 2022 với điểm nhấn là Lễ hội Khinh khí Cầu Quốc tế…

Khinh khí cầu Vietjet sẽ đại diện cho Việt Nam ở Lễ hội Khinh khí Cầu Quốc tế 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại Tuyên Quang.
Khinh khí cầu Vietjet sẽ đại diện cho Việt Nam ở Lễ hội Khinh khí Cầu Quốc tế 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại Tuyên Quang.

Đặc biệt, điểm nhấn Năm Du lịch năm 2022 là Lễ hội Khinh khí Cầu Quốc tế lần thứ nhất sẽ diễn ra từ 30/3 – 3/4/2022.

PHÁT TRIỂN DU LỊCH XANH, BỀN VỮNG

Lễ hội quy tụ 20 khinh khí cầu từ khắp các quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan… và khinh khí cầu Vietjet sẽ đại diện cho màu cờ, sắc áo Việt Nam tại lễ hội.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tham dự các hoạt động lễ hội chào mừng Năm Du lịch Tuyên Quang, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp (2/4/1947-2/4/2022), tham gia các chương trình giao lưu với các đoàn phi công đến từ các quốc gia tham dự lễ hội Khinh khí Cầu Quốc tế, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh…

Là tỉnh miền núi, nằm giữa Đông và Tây bắc bộ, Tuyên Quang cũng là nơi có sự khởi phát, hội tụ và giao thoa các sắc thái văn hóa của các dân tộc vùng núi phía Bắc với nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng quý giá của cộng đồng các dân tộc (hơn 22 dân tộc) hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Mỗi dân tộc lại có những sắc thái văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc riêng có, được lưu truyền qua bao thế hệ như: trang phục, tiếng nói, các loại hình nghệ thuật, dân ca, dân vũ, lễ hội dân gian truyền thống, độc đáo vẫn được giữ gìn, bảo tồn, phát triển.

Một số lễ hội như Lễ hội rước mẫu của người Kinh; Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn; Lễ hội Lồng Tông của người Tày… và Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của Tuyên Quang. Được Tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam chứng nhận “Đêm hội Thành Tuyên có nhiều mô hình đèn độc đáo, lớn nhất Việt Nam” được đông đảo du khách trong và ngoài nước quan tâm.

“Với quan điểm gìn giữ, bảo tồn thiên nhiên để phát triển du lịch xanh, bền vững, Tuyên Quang luôn xác định phát triển du lịch là khâu đột phá, là ngành kinh tế quan trọng", ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Tuyên Quang.

Tỉnh Tuyên Quang đã tập trung quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: Giao thông, điện, nước, viễn thông tại các khu du lịch; Đầu tư xây dựng Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành khu du lịch quốc gia; Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm trở thành đô thị nghỉ dưỡng, tắm nóng cao cấp trong nước và quốc tế; phát triển Lễ hội Thành Tuyên là sản phẩm đặc trưng, riêng có mang thương hiệu quốc gia. Danh thắng đặc biệt Na Hang – Lâm Bình là trung tâm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch khám phá, trải nghiệm có thương hiệu cấp quốc gia và quốc tế. 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không VietJet, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm bay treo khinh khí cầu miễn phí với Vietjet. Ưu tiên cho du khách đến sớm và số lượng có hạn, bay treo ở độ cao 50-70m từ 3 đến 5 phút tại quảng trường Nguyễn Tất Thành TP.Tuyên Quang; riêng bay tự do có giá vé 4,5 triệu đồng/lượt. 

Lễ hội nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của UBND TP.HCM, sự phối hợp, giúp đỡ của Công ty cổ phần hàng không Vietjet, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khinh khí cầu quốc tế Ballooning Media và các công ty du lịch lữ hành quốc tế trong và ngoài nước.

HƯỚNG ĐẾN MỞ CỬA TOÀN BỘ DU LỊCH

Với những nỗ lực thu hút khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh, từ cuối tháng 11/2021, Tổng cục Du lịch đã triển khai chiến dịch “Live fully in Vietnam” (Sống trọn vẹn ở Việt Nam). Đây là chiến dịch tiếp thị truyền thông tích hợp được triển khai đồng bộ, toàn diện trên nhiều nền tảng trực tuyến như website vietnam.travel và các mạng xã hội của Tổng cục Du lịch, các kênh truyền thông quốc tế, thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài... nhằm cung cấp những thông tin và cập nhật về du lịch Việt Nam. 

Đại diện Tổng cục Du lịch, cho biết: Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng “hộ chiếu vaccine”. Sau hơn ba tháng thực hiện, chiến dịch Live fully in Vietnam đã nhận được đánh giá cao từ các doanh nghiệp, địa phương cũng như giới truyền thông trong và ngoài nước. Chiến dịch đã góp phần thu hút hơn 10.000 lượt khách du lịch quốc tế theo chương trình thí điểm (tính đến hết tháng 2/2022) và lượng tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam tăng vọt, trong tháng 2/2022 cao gấp 4 lần so với cùng kỳ 2021.

Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch truyền thông Live fully in Vietnam nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam an toàn, hấp dẫn, thân thiện, thu hút khách du lịch quốc tế quay lại Việt Nam, tạo động lực để ngành du lịch phục hồi đà tăng trưởng.

Năm 2022, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 400 nghìn tỷ đồng. Tổng cục Du lịch cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá, sẵn sàng đón đầu làn sóng du lịch trở lại trong năm nay.