
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 11/02/2026
Kiều Linh
01/06/2017, 17:36
Hiện Trung Quốc là thị trường dẫn đầu nhập khẩu một số mặt hàng nông sản Việt Nam
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp tháng 4 năm 2017 đạt 10,951 tỷ USD. Dự kiến, giá trị kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 2,79 tỷ USD, đưa tổng giá trị kim ngạch toàn ngành 5 tháng đầu năm ước đạt 13,741 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Thị trường nông nghiệp diễn ra ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho hay, hiện nhiều mặt hàng Việt Nam gặp khó khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Cụ thể, đối với mặt hàng thịt lợn, từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu chính ngạch thịt lợn của Việt Nam vì dịch bệnh lở mồm long móng.
Đầu năm 2017, thịt lợn Việt Nam rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng, do cung nhiều hơn cầu. Trước tình trạng đó, từ ngày 17/5 - 20/5/2017, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trực tiếp làm việc với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, mở cửa thị trường cho mặt hàng thịt lợn của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc.
Thứ trưởng cho biết, phía Trung Quốc đã tiếp nhận hồ sơ và hứa sẽ sớm xem xét vấn đề này trong thời gian tới. Trung Quốc cũng đã đồng ý giao Cục Thú y hai bên là cơ quan thường trực liên hệ với nhau thường xuyên để giải quyết các yêu cầu của hai bên.
Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam hợp tác trong việc kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu biên giới.
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đề nghị gửi tới hai cơ quan chức năng của Trung Quốc là Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra, Kiểm dịch (AQSIQ) và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chứng minh Việt Nam đã kiểm soát được dịch lở mồm long móng. Qua đó đề nghị phía bạn sớm xóa bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Việt Nam.
“Tuy nhiên, để hoàn tất việc này cần có thời gian và cần sự nỗ lực của cả hai bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất với nhau”. Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh để mở cửa thị trường thịt lợn, các doanh nghiệp cần nâng cao công nghệ chế biến, đặc biệt là chế biến sâu.
Đối với mặt hàng trái cây, hiện Trung Quốc cũng đang siết chặt việc xuất khẩu mặt hàng dừa gọt trái và dừa nguyên trái qua biên giới Trung Quốc.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật làm hồ sơ đề nghị phía Trung Quốc đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu chính ngạch mặt hàng này.
Trong thông cáo chung Việt - Trung nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang Trung Quốc, hai bên đã nhất trí ưu tiên triển khai công tác đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý mở cửa thị trường đối với một số loại hoa quả của Việt Nam...
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật và Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản nghiên cứu lập hồ sơ xúc tiến việc này gửi AQSIQ.
Đầu tháng 10/2017, Việt Nam cũng sẽ tổ chức hội nghị cá tra và sẽ mời các phía Trung Quốc sang nhằm quảng bá, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.
Hiện Trung Quốc là thị trường dẫn đầu nhập khẩu một số mặt hàng nông sản Việt Nam như gạo, cao su, rau quả…
Ngày 10/2, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức lễ khởi công dự án Trường liên cấp Cẩm Thạch, xã Cẩm Thạch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ...
Gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định thành công của Đại hội là kết tinh trí tuệ, trách nhiệm và đoàn kết của toàn Đảng; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu trọng tâm hiện nay là nhanh chóng cụ thể hóa văn kiện, đưa nghị quyết vào hành động và kết quả thực chất.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng cần thiết phải hình thành Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng tại Dung Quất. Đồng thời, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyết riêng để tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc thực hiện...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chăm lo an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường, chăm lo người lao động và tổ chức tốt các dịch vụ y tế, giao thông, văn hóa để nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tăng tính chủ động cho chính quyền thành phố trong việc áp dụng các quy định pháp luật cũng như tăng cường tính chủ động, tự chủ về tài chính – ngân sách cho Thủ đô.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: