16:56 29/08/2008

Nhiều sự kiện đáng chú ý tại Japan ICT Day 2008

Hương Loan

Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2008 (Japan ICT Day) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào các ngày 3 - 4/9 tới

Ngày hội là cơ hội tuyển dụng nhân lực dành cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản
Ngày hội là cơ hội tuyển dụng nhân lực dành cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản
Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2008 (Japan ICT Day) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào các ngày 3 - 4/9 tới.

Sự kiện này do Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa) cùng Câu lạc bộ Hợp tác công nghệ thông tin Vinasa - Nhật Bản (VJC) tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội).

Mang chủ đề “Cầu nối công nghệ Thông tin Việt – Nhật”, Japan ICT Day 2008 sẽ có 5 nội dung cầu nối là: cầu nối kinh doanh, cầu nối chính sách, cầu nối nhân lực công nghệ thông tin, cầu nối công nghệ, cầu nối văn hóa.

Điểm nhấn của Japan ICT Day là các hoạt động chính như: triển lãm công nghệ thông tin Việt - Nhật, hội thảo theo 5 chủ đề cầu nối, các cuộc gặp gỡ đối tác (business matching) và ngày hội việc làm công nghệ thông tin,... cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa doanh nghiệp hai nước.

Vinasa cho biết, năm nay Japan ICT Day sẽ có quy mô lớn hơn hẳn so với năm trước, khi sẽ có nhiều đoàn doanh nghiệp đến từ Nhật Bản tham gia sự kiện này (năm 2007, có khoảng 70 doanh nghiệp Nhật Bản cùng trên 120 doanh nghiệp Việt Nam tham gia).

Đặc biệt, Vinasa sẽ tổ chức một gian hàng giới thiệu về các doanh nghiệp Việt Nam và các sản phẩm phần mềm được nhận giải Sao Khuê, khu vực hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam - Nhật Bản, khu tư vấn du học…

Cũng tại triển lãm, Ban tổ chức sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng nhân lực dành cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản, mở ra nhiều cơ hội cho các lập trình viên của Việt Nam làm việc trong môi trường quốc tế tại Nhật Bản.

Theo khảo sát của Hiệp hội Công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA), trong năm 2007, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ để lần đầu tiên giành vị trí là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong mong muốn chọn đối tác nước ngoài để đặt gia công phần mềm.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam từ chỗ chỉ quan tâm đến thị trường Âu, Mỹ thì nay đã ý thức được tiềm năng to lớn của thị trường đất nước “Mặt trời mọc” với doanh số trung bình khổng lồ 117 tỷ USD một năm.

Từ chỗ chỉ có khoảng trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hợp tác kinh doanh với thị trường Nhật trong năm 2003, đến nay, số doanh nghiệp này đã là trên 50.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp có 100% doanh thu từ thị trường Nhật, với tốc độ phát triển rất cao, từ 170 – 200%/năm.

Ông Phạm Tấn Công, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Vinasa nhận định, đây sẽ thực sự là ngày hội hợp tác, là điểm đến, tìm hiểu, trao đổi thông tin, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam - Nhật Bản.