14:08 19/05/2013

Nhiều “thử thách” đợi dự án lọc hóa dầu 27 tỷ USD

Anh Minh

Để được cấp phép, dự án này trước hết phải được bổ sung vào... quy hoạch!

Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, nơi dự kiến đặt nhà máy lọc hóa dầu trị giá 27 tỉ USD - Ảnh: Tuổi Trẻ.<br>
Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, nơi dự kiến đặt nhà máy lọc hóa dầu trị giá 27 tỉ USD - Ảnh: Tuổi Trẻ.<br>
Dù mong muốn đẩy nhanh tiến độ đàm phán và cấp phép siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội, chủ đầu tư và UBND tỉnh Bình Định chắc chắn còn phải trải qua những “cửa ải” khó khăn về thủ tục.

Cho đến nay, Chính phủ vẫn chưa có quyết định cuối cùng trong việc cho phép triển khai siêu dự án lọc hóa dầu có vốn đầu tư ước tính 27 tỷ USD tại khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Diễn biến mới nhất là vào ngày 10/5/2013, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có văn bản 652/TTg-KTN qua đó thông báo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ đối với dự án này.

Theo văn bản này, Phó thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án đầu tư theo đúng quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan, lưu ý ý kiến của các Bộ, ngành.

Đồng thời, Bộ Công thương được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan “xem xét đánh giá hiệu quả và tính khả thi của dự án đầu tư này”.

Tuy nhiên, một nội dung rất đáng chú ý trong văn bản này là việc Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương “căn cứ tiến độ triển khai thực tế của các dự án lọc hóa dầu trong quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam, trên cơ sở đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các dự án lọc hóa dầu, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển ngành dầu khí Việt Nam, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu”.

Trước đó, trong tờ trình của mình lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lưu ý 8 vấn đề đã được các bộ, ngành góp ý cho dự án và đề xuất. Sau khi các vấn đề trên được làm rõ, chủ trương đầu tư với dự án nhà máy lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội mới được Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

“8 vấn đề” mà Bộ Công Thương lưu ý bao gồm cân đối cung cầu sản phẩm lọc, hóa dầu cảu Việt Nam và phương án tiêu thụ sản phẩm (trong nước/xuất khẩu) của dự án; phương án cung cấp dầu thô dài hạn; việc đầu tư các hạng mục đầu tư công trình biển cần thiết cho dự án (cảng, đê chắn sóng…); chi phí đầu tư hạ tâng cơ sở ngoài hàng rào; tiến độ dự án; cơ cấu vốn đầu tư, cam kết tham gia của các đối tác Việt Nam; tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế; khả năng thu xếp vốn của chủ đầu tư.

Trong khi đó, tại buổi tọa đàm trực tuyến chủ đề "Thu hút đầu tư - Kinh nghiệm từ Bình Định" tổ chức hôm 12/5 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng cho rằng dự án lọc hóa dầu này “rất khả thi ở nhiều khía cạnh".

Cũng theo ông Dũng, PTT từng khảo sát nhiều vị trí ở Việt Nam, Malaysia, Myanmar… trước khi chọn khu kinh tế Nhơn Hội của Bình Định để triển khai nhà máy lọc hóa dầu. Ông cũng cho biết, hiện có “các ý kiến hoài nghi tập trung vào năng lực tài chính của chủ đầu tư, chứ chưa ai khẳng định khu kinh tế Nhơn Hội không bảo đảm điều kiện xây dựng nhà máy lọc hóa dầu”.

Ông Dũng cho biết khu kinh tế Nhơn Hội đã có sẵn hạ tầng, đầy đủ điều kiện để có thể triển khai dự án ngay lập tức, giá thuê đất rẻ nhất hiện nay trong khu vực. Nhơn Hội cũng có cảng nước sâu, kín gió, nằm trên đường giao thương quốc tế, có thể ra Bắc, vào Nam, đi ra với khu vực và trên thế giới, là những điều kiện tốt để triển khai dự án.