15:08 06/01/2014

Nhiều tin đồn về số phận cô ruột Kim Jong Un

Nhật Minh

Lần cuối cùng người ta trông thấy bà Kim Kyong Hui là tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày lập nước hôm 9/9/2013

Bà Kim Kyong Hui là em gái ruột của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il 
và cũng là con gái của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành - Ảnh: News.<br>
Bà Kim Kyong Hui là em gái ruột của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và cũng là con gái của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành - Ảnh: News.<br>
Bà Kim Kyong Hui, cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cũng là vợ của ông Jang Song Thaek, được tin là đã qua đời, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc số ra ngày 6/1 cho biết.

Theo báo trên, một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc hôm 5/1 đã nói rằng, bà Kim Kyong Hui, người đã vắng bóng trước công chúng, có thể đã tự tử hoặc qua đời vì lên cơn đau tim. Nguồn tin cho hay, các cơ quan tình báo tin tưởng bà Kim đã qua đời nhưng không thể xác nhận được điều này, và họ đang cố gắng kiểm chứng liệu bà Kim có ra nước ngoài chữa bệnh hay không.

Tuy nhiên, cũng tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức khác trong Chính phủ Hàn Quốc nói rằng, "hiện có quá nhiều tin đồn xung quanh chuyện của bà Kim Kyong Hui, nhưng chúng tôi chưa thể xác nhận được bất cứ thông tin nào trong số đó".

Bà Kim Kyong Hui là em gái ruột của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và cũng là con gái của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành. Những thông tin xung quanh cuộc đời của người phụ nữ nổi tiếng này càng trở nên chú ý khi giữa tháng 12 năm ngoái, chồng bà, ông Jang Song Thaek, bị các nhà chức trách Triều Tiên xử tử hình vì ông này vi phạm nhiều tội nghiêm trọng.

Lần cuối cùng người ta trông thấy bà Kim Kyong Hui là tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày lập nước hôm 9/9/2013 và trong buổi trình diễn âm nhạc một ngày sau đó, bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju.

Bất chấp việc người chồng bị xử tử, tên bà Kim Kyong Hui vẫn xuất hiện trong danh sách các thành viên ban tổ chức lễ tang cho một quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, người mới qua đời hồi trung tuần tháng 12/2013. Việc bà Kim có trong danh sách này được các cơ quan tình báo xem là bằng chứng cho thấy, em gái cố lãnh đạo Kim Jong Il vẫn sống khỏe mạnh.

Tuy nhiên, khi bà Kim Kyong Hui không có mặt trong lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất người anh trai Kim Jong Il hôm 17/12/2013, thì những đồn đoán rằng bà bị ốm hoặc bị cô lập lại tăng lên.

Sinh năm 1946, bà Kim Kyong Hui được cho là từng có thời gian nghiện rượu và rơi vào trạng thái phiền muộn, do hôn nhân rắc rối với ông Jang Song Thaek, và đặc biệt là sau khi con gái bà tự tử năm 2006. Năm 2011, bà đã tới Moscow (Nga) để điều trị. Một quan chức chính phủ nói, "bà Kim đi điều trị ngón chân, nhưng có tin đồn bà cũng đi chữa trị bệnh tim và chứng mất trí".

Một số nguồn tin khác cũng cho hay, năm 2012 bà đã tới Singapore điều trị.

Cũng liên quan tới tình hình Triều Tiên, mới đây một loạt cơ quan báo chí đã dẫn nguồn tin trên tờ Strait Times của Singapore cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xử tử hình ông chú dượng Jang Song Thaek, chồng bà Kim Kyong Hui, bằng cách tống ông này vào một cái lồng, rồi cho 120 con chó đói xé xác. Tuy nhiên, sau đó không lâu, tờ Washington Post của Mỹ đã đặt câu hỏi về tính xác thực của câu chuyện này và cho rằng có nhiều chi tiết cho thấy "vụ xử ông Jang bằng chó đói" là tin hoang đường. Còn theo Telegraph, câu chuyện này quá sức điên rồ, "tàn bạo tới mức khó tin". Nguồn tin mà tờ Strait Times dẫn là từ Văn Hối báo, tờ báo bị xếp hạng tín nhiệm rất thấp ở Hồng Kông.