16:10 11/06/2021

Nhiều tỉnh thành lại cấp tập xin được phủ sóng 5G

Thủy Diệu -

Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đang tập trung phủ sóng tại các tại các thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương có nhiều khu công nghiệp...

Nhân viên Viettel lắp đặt trạm 5G.
Nhân viên Viettel lắp đặt trạm 5G.

Các tỉnh thành vừa đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương đánh giá về nhu cầu sử dụng, tính khả thi, hiệu quả đầu tư để triển khai phủ sóng 5G tại địa bàn tỉnh.

Trong thông tin trả lời đề xuất về triển khai phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp và khu đô thị của tỉnh Bình Phước (trả lời kiến nghị của các Sở Thông tin và Truyền thông quý 2/2021), đơn vị quản lý ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông là Cục Viễn thông, cho biết hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp (Viettel, VNPT) triển khai thử nghiệm 5G tại địa bàn tỉnh này.

Theo đó, trên cơ sở kết quả triển khai thử nghiệm của các doanh nghiệp viễn thông tại Bình Phước cũng như tại các tỉnh thành khác, trong năm 2021, Bộ sẽ chỉ đạo doanh nghiệp đánh giá về nhu cầu sử dụng, tính khả thi và hiệu quả đầu tư triển khai 5G (đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu đô thị trên toàn quốc) từ đó chia sẻ thông tin với các Sở Thông tin và Truyền thông để cùng phối hợp triển khai.

 
Hiện kế hoạch thử nghiệm 5G của các doanh nghiệp viễn thông phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch sản xuất – kinh doanh của từng doanh nghiệp. 

Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai trực tiếp đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các tập đoàn VNPT, Viettel và tổng công ty MobiFone ưu tiên đầu tư hạ tầng mạng thông tin di động 5G trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cục Viễn thông cho biết, Bộ đã cấp phép và các doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone đã chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11/2020, tuy nhiên, trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đang tập trung phủ sóng tại các tại các thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.HCM (nơi tập trung đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỷ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc) và một số địa phương có nhiều khu công nghiệp (Bắc Ninh, Bắc Giang,…) theo kế hoạch của doanh nghiệp. 

Theo đó, hiện kế hoạch thử nghiệm 5G của các doanh nghiệp viễn thông phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch sản xuất – kinh doanh của từng doanh nghiệp. 

Cục Viễn thông cho biết, trong trường hợp tỉnh Lào Cai có chủ trương triển khai 5G trên địa bàn, đề nghị Sở chủ động làm việc với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để xây dựng phương án cụ thể. Căn cứ đề xuất của các doanh nghiệp về nội dung này, Bộ sẽ xem xét cấp phép triển khai phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật hiện hành.

Đây không phải lần đầu tiên nhiều tỉnh thành kiến nghị được phủ sóng 5G – khi mà dịch vụ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thương mại, bởi cuối năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông nhiều tỉnh thành như Phú Thọ, Đắk Lắk, Bình Phước cũng đã đề nghị Bộ chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty viễn thông khẩn trương phê duyệt, chỉ đạo chi nhánh các tỉnh phát triển mạng 5G tại các khu công nghiệp, khu dân cư.

Khi đó Cục Viễn thông cho biết, sau khi các nhà mạng triển khai thí điểm trên, trên cơ sở kết quả thử nghiệm và đề xuất của các doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu, cấp phép cho các doanh nghiệp di động triển khai mạng 5G, trong đó dự kiến sẽ ưu tiên triển khai tại các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để triển khai các công nghệ số đổi mới sáng tạo mang tính đột phá. 

Cục Viễn thông cũng đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các doanh nghiệp di động trên địa bàn và Cục Viễn thông khảo sát tình hình thực tiễn để xác định các khu vực cần ưu tiên đầu tư hạ tầng, phát triển mạng 5G để xây dựng kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn bảo đảm tính khả thi, từ đó chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp di động ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để triển khai cung cấp dịch vụ di động sử dụng công nghệ 5G.