15:05 14/07/2021

Nhiều tỉnh, thành phố Trung Quốc cấm người chưa tiêm vaccine Covid-19 vào siêu thị, bệnh viện

Phương Linh

Hàng chục tỉnh, thành phố tại Trung Quốc, bao gồm Giang Tây, Thiểm Tây, Chiết Giang, Sơn Đông và Phúc Kiến, đã bắt đầu áp dụng quy định hạn chế những người chưa tiêm vaccine Covid-19 tới các địa điểm công cộng...

Người dân đi tiêm phòng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tuần trước - Ảnh: AFP.
Người dân đi tiêm phòng ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc tuần trước - Ảnh: AFP.

Theo tờ South China Morning Post, quy định này đồng nghĩa người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh rằng mình đã tiêm vaccine để được vào những nơi như siêu thị, trung tâm mua sắm, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà dưỡng lão. 

Người dân có thể xuất trình ứng dụng y tế được sử dụng trên toàn quốc, trong đó thể hiện tình trạng sức khỏe và tình trạng tiêm phòng vaccine Covid-19 của mình. 

Quy định này không áp dụng với những người không thể tiêm vaccine vì lý do y tế, nhưng họ phải có giấy chứng nhận từ một cơ sở y tế. Quy định cũng không áp dụng với những người đã tiêm liều vaccine đầu tiên và đang chờ tiêm liều thứ hai cũng như người dưới 18 tuổi. 

Một số thành phố cho biết, tới cuối tháng 7, “về nguyên tắc” sẽ cấm những người chưa tiêm vaccine tới các địa điểm công cộng. Thành phố Hán Thành, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, là một trong số này. Từ ngày 15/7, tất cả siêu thị, trung tâm mua sắm và địa điểm giải trí, văn hóa tị Hán Thành sẽ bắt đầu kiểm tra chứng nhận sức khỏe và tiêm chủng của người dân trước khi cho vào. 

Còn ở quận Dingnan, phía đông tỉnh Giang Tây, bất cứ ai muốn đến tới các cơ quan chính phủ, bệnh viện, chợ nông sản, danh lam thắng cảnh hoặc hiệu sách sẽ phải xuất trình chứng nhận sức khỏe và tiêm chủng. Những người chưa tiêm vaccine sẽ không được phép vào những nơi này nhưng có thể sắp xếp tiêm phòng bằng cách đăng ký thông tin chi tiết. 

Theo thành viên thuộc đội phòng chống và kiểm soát Covid-19 ở quận Anyuan, thành phố Pingxiang, tỉnh Giang Tây, các quy định hạn chế mới nhằm thúc đẩy nhiều người hơn nữa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Người này cho biết sẽ không thể đạt được các mục tiêu tiêm chủng nếu không có biện pháp mạnh hơn. 

Mới đây, ban nhạc rock nổi tiếng Sound Fragment thông báo sẽ không cho phép những người hâm mộ chưa tiêm vaccine tham gia buổi trình diễn của mình. Trong thông báo trên Weibo ngày 13/7, Sound Fragment cho biết người hâm mộ phải xuất trình mã y tế xanh và chứng nhận tiêm vaccine trước khi vào xem buổi trình diễn của ban nhạc tại Thâm Quyến tuần tới. Những người chưa tiêm vaccine sẽ được hoàn tiền vé. 

Trung Quốc đã đạt mục tiêu tiêm phòng cho 40% dân số - tương đương 630 triệu người - vào tháng trước và đang trên đà tới mục tiêu tiêm cho 70% dân số vào cuối năm nay. Dù các nhà chức trách và chuyên gia y tế Trung Quốc liên tục kêu gọi người dân đi tiêm vaccine, họ cũng khẳng định rằng đây là việc hoàn toàn tự nguyện. 

Chloe Lin, 27 tuổi, lo sợ rằng các biện pháp hạn chế với người chưa tiêm vaccine có thể khiến cô gặp khó khăn khi chăm sóc con nhỏ. “Nếu các hạn chế được áp dụng ở những nơi như siêu thị, tôi nghĩ mình phải đi tiêm thôi”, Chloe cho biết. 

Trong khi đó, Teresa Xu, 33 tuổi, cho rằng những hạn chế như vậy là điều tốt bởi tiêm chủng giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều cư dân mạng phàn nàn rằng khó có thể tuân thủ những quy định mới này. 

“Với người cao tuổi sống ở nông thôn hoặc những  người gần đây không đi khám sức khỏe, những người gặp khó khăn trong việc đi lại - họ sẽ tiêm phòng như thế nào?” một người đã viết trên mạng xã hội Weibo. 

Theo Dữ liệu Y tế Quốc gia, tính tới ngày 10/7, Trung Quốc đã tiêm hơn 1,37 triệu liều vaccine trên cả nước. Nhà dịch tễ học Shao Yiming tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ước tính cần tới 85% dân số được tiêm phòng đầy đủ để đạt miễn dịch cộng đồng - tức cần tiêm hơn 2,2 tỷ liều vaccine.