Nhiều ứng viên đại biểu Quốc hội được cử tri tín nhiệm 100%

Nguyễn Lê

14/04/2016, 22:39

Lần bầu cử đại biểu Quốc hội này, 95/180 ủy viên Trung ương đã được giới thiệu ứng cử

Hội nghị hiệp thương chốt danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khoá 14 ở Trung ương
Hội nghị hiệp thương chốt danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khoá 14 ở Trung ương

Danh sách 197 ứng viên đại biểu Quốc hội khoá 14 ở Trung ương đã được chốt.

Ngày 14/4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã

tổ chức nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14.

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, ngay sau hội nghị hiệp thương lần hai, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi danh sách và tiểu sử tóm tắt của 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 đến các địa phương để tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú, đánh giá sự tín nhiệm đối với người ứng cử. 

Đến ngày 12/4, tất cả 24 tỉnh, thành phố, nơi có người ứng cử cư trú đã hoàn thành việc lấy ý kiến của cử tri đối với các ứng viên. Kết quả, số ứng viên được cử tri tín nhiệm 100% gồm: 12/12 người khối các cơ quan Đảng; 3/3 người thuộc cơ quan Chủ tịch nước; 111/113 người thuộc cơ quan Quốc hội; 17/17 người thuộc cơ quan Chính phủ.

Tất cả ứng viên thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Toà án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước và 30/31 người của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cũng đạt 100% tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. 

Trước hội nghị hiệp thương lần thứ hai vào ngày 17/3 vừa qua, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi công tác của 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, có 192 người được cử tri tín nhiệm 100%, 5 người được tín nhiệm từ 97,6% đến 99,3%.

Vẫn theo thông tin từ hội nghị hiêp thương, đến ngày 13/4, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được 3 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử đai biểu Quốc hội khoá 14 ở Trung ương.

Ban Thường trực đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đã gửi 4 trường hợp đến Hội đồng bầu cử Quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo cho người gửi đơn. Trường hợp còn lại gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và đã có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri không có căn cứ. 

Theo kế hoạch, ngày 27/4 danh sách chính thức những người ứng cử sẽ được công bố. Sau đó, các hội nghị tiếp xúc cử tri sẽ được tổ chức để người ứng cử vận động bầu cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24h (trước 7h ngày 21/5/2016). 

Danh sách 197 ứng viên ở Trung ương đã được chốt có tất cả các vị uỷ viên Bộ Chính trị đang công tác tại Trung ương. 95/180 ủy viên Trung ương có tên trong danh sách ứng viên (cả Trung ương và địa phương) ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy