10:46 06/01/2017

Nhìn răng cũng có thể “chẩn bệnh”, bạn có biết không?

PV

Nhìn răng cũng có thể “chẩn bệnh”, bạn có biết không? - Ảnh 1

1. Bề mặt răng bằng phẳng, cong vòm, hướng xuống dưới.
Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn rất thường xuyên nghiến răng. Nghiến răng nhìn chung chính là một trong những dấu hiệu của sự căng thẳng và có thể có liên quan đến bệnh rối loạn chức năng khớp hàm dưới cấp tính hoặc là bệnh TMD (chứng bệnh rối loạn chức năng của các cơ hàm, thường gây đau đớn rất nhiều cho người bệnh và bệnh sẽ càng trầm trọng hơn bởi sự căng thẳng). Do đó, nếu thấy hàm răng của mình có dấu hiệu mòn phẳng, tốt nhất bạn nên đi khám nha sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị cho chứng bệnh này.
2. Răng dễ bị nứt vỡ, sứt mẻ.
Nhìn chung, khi răng dễ bị sứt mẻ, bể men thì chúng thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang có một chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng hoặc là thường xuyên uống nhiều quá nhiều nước ngọt, nước có gas. Vì vậy, nếu răng của bạn bắt đầu có dấu hiệu hao mòn, đó có thể là lúc bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình và nên loại bỏ đồ ngọt ra khỏi thực đơn. Chỉ một việc làm nhỏ như vậy thôi nhưng chúng lại có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn.

Nhìn răng cũng có thể “chẩn bệnh”, bạn có biết không? - Ảnh 2

3. Viêm nướu.
Viêm nướu là kết quả của bệnh nha chu, thường là do việc vệ sinh răng miệng chưa đúng cách (như chải răng chưa đúng, không thường xuyên lấy cao răng theo định kì…). Tuy nhiên, hiện tượng viêm nướu cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch. Do đó, khi bị viêm nướu, ngoài việc đi khám nha khoa để kiểm tra tình trạng bệnh, bạn cũng nên kết hợp kiểm tra tình trạng sức khoẻ của mình để tìm hiểu tận gốc chứng bệnh. Những dấu hiệu của tình trạng viêm nướu là sưng lợi, chảy máu chân răng, thấy đau khi nhai, nuốt, chạm vào, răng lung lay và có thể là cả sự thay đổi hương vị trong khoang miệng của bạn.
4. Răng vàng.
Màu vàng nhạt ở răng có thể là màu sắc tự nhiên của răng ở một số người, đặc biệt là ở người già. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng. Ngoài ra, một số loại thuốc bạn uống cũng có thể khiến răng bạn bị đổi màu. Vì vậy, nếu thấy có bất kì điều gì khác thường ở hàm răng của mình, tốt nhất bạn nên đi gặp nha sĩ để kiểm tra chắc chắn tình trạng răng miệng của mình.

Nhìn răng cũng có thể “chẩn bệnh”, bạn có biết không? - Ảnh 3

Nhìn răng cũng có thể “chẩn bệnh”, bạn có biết không? - Ảnh 4

5. Răng nhạy cảm.
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nhạy cảm của răng và sự nhạy cảm đó thường sẽ gây đau đớn, khó chịu cho bạn mỗi khi ăn. Chúng có thể là do chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, sự căng thẳng – stress, hoặc cũng có thể là do bạn có thói quen nghiến răng… Cách duy nhất để biết chắc chắn nguyên nhân của hiện tượng này đó là đi khám răng. Để hạn chế bớt cảm giác đau đớn, khó chịu, bạn nên chuyển sang dùng loại kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm. Chúng có thể làm giảm đau phần nào cho răng bạn, đồng thời cũng có thể bảo vệ lớp men răng vốn dĩ có phần mỏng manh của bạn.
6. Răng có nhiều mảng bám.
Xét ở khía cạnh nào đó, bạn có thể phần nào thở phào nhẹ nhõm khi mới thấy hiện tượng này ở răng bạn. Nhìn chung, mảng bám răng khá dễ để điều trị và phòng ngừa. Với kĩ thuật nha khoa mới, các nha sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ sạch lớp mảng bám ở răng mà không hề gây ê buốt sau đó. Để phòng ngừa, bạn nên chú ý thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách và nên học cách sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng thức ăn thừa bám vào kẽ răng.

Lan Hương