11:55 13/11/2020

Nhờ bước tiến trong điều trị, tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm mạnh ở Mỹ

Bình Minh

Nhưng số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng mạnh ở Mỹ trong những tuần gần đây, liên tục lập đỉnh mới

Hình ảnh tạo ra trên máy tính mô phỏng virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 - Nguồn: NEXU Science Communication/Reuters.
Hình ảnh tạo ra trên máy tính mô phỏng virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 - Nguồn: NEXU Science Communication/Reuters.

Từ tháng 4 đến nay, tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 1/3 nhờ các bước tiến trong điều trị - các nhà nghiên cứu từ viện Institute for Health Metrics (IHME) thuộc Đại học Washington cho hay.

Tại Mỹ, số người chết vì Covid-19 hiện nay chiếm khoảng 0,6% số ca nhiễm, so với mức khoảng 0,9% ở giai đoạn đầu của đại dịch - Giám đốc IHME, tiến sỹ Christopher Murray, nói với hãng tin Reuters.

Theo ông Murray, dữ liệu này phản ánh rằng các bác sỹ đã tìm ra phương pháp tốt hơn để chăm sóc và chữa trị bệnh nhân Covid-19, bao gồm sử dụng thuốc chống đông máu và hỗ trợ oxy. Những loại thuốc hiệu quả trong điều trị Covid-19, như dexamethason, cũng đã được xác định.

Cho tới nay, giới chuyên gia gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra con số chính xác về tỷ lệ tử vong, một dữ liệu rất quan trọng, của dịch Covid-19. Khó khăn này càng gia tăng khi trên thực tế có nhiều người nhiễm bệnh nhưng không khởi phát triệu chứng và không bao giờ bị phát hiện.

IHME nói rằng phân tích của họ sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát và có tính đến yếu tố tuổi tác. Những người cao tuổi nhiễm Covid-19 đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn so với người trẻ.

"Chúng tôi nhận thấy nguy cơ tử vong có liên quan nhiều đến độ tuổi. Cứ thêm một tuổi thì nguy cơ tử vong tăng thêm 9%", ông Murray nói.

Ngoài ra, IHME - một tổ chức có ảnh hưởng quan trọng ở Mỹ về các dự báo liên quan đến Covid-19 - nói rằng tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này có xu hướng cao hơn ở những cộng đồng có mức độ béo phì cao.

Theo báo cáo, kể từ làn sóng Covid-19 đầu tiên xuất hiện vào tháng 3-4 cho tới tháng 9, tỷ lệ tử vong vì bệnh này đã giảm khoảng 0,19% mỗi ngày.

Nhưng bên cạnh xu hướng tích cực này, số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng mạnh ở Mỹ trong những tuần gần đây, liên tục lập đỉnh mới. Hôm thứ Tư tuần này, Mỹ có 142.279 ca nhiễm mới được xác định, một con số kỷ lục và đánh dấu ngày thứ 8 liên tiếp có trên 100.000 người nhiễm.

Hơn một chục bang của nước này có số ca nhiễm mới hàng ngày tăng gấp đôi chỉ trong vòng nửa tháng, trong đó chủ yếu là những bang vùng Midwest như Iowa, Minnesota, Michigan và Illinois.

Tỷ lệ tử vong giảm xuống nhưng do số ca nhiễm tăng mạnh nên tổng số người chết vẫn tăng. Mô hình dự báo của IHME cho rằng đến ngày 1/3 năm sau, tổng số người chết vì Covid-19 ở Mỹ kể từ khi bắt đầu đại dịch sẽ lên tới 439.000 người, gần gấp đôi con số ở thời điểm hiện tại.

Cũng theo dự báo của IHME, số người chết trong một ngày vì Covid-19 ở nước này sẽ lập đỉnh ở mức 2.200 người vào giữa tháng 1.