08:47 10/08/2021

Nhờ đâu Singapore đạt tỷ lệ tiêm vaccine Covid vào hàng cao nhất thế giới?

An Huy -

Singapore tuyên bố đã 70% dân số nước này đã được tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 và 79% đã được tiêm ít nhất 1 mũi...

Tiêm phòng Covid-19 ở Singapore.
Tiêm phòng Covid-19 ở Singapore.

Đảo quốc sư tử trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và bắt đầu nới các biện pháp giãn cách xã hội vào ngày hôm nay 10/8 để mở cửa trở lại một số khu vực của nền kinh tế.

Trong nỗ lực nhằm nhanh chóng tiêm vaccine nốt cho toàn bộ dân số thuộc diện tiêm, Chính phủ Singapore nói rằng công dân và người cư trú dài hạn ở nước này sẽ không cần phải đặt ký trước để được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech, và thay vào đó có thể đến bất kỳ đâu trong số hơn 20 điểm tiêm chủng trên toàn quốc để được tiêm.

Trước đó, vào đầu tháng này, Singapore đã áp dụng chính sách tương tự đối với vacicne Moderna – hãng tin Bloomberg cho hay.

Người từ 60 tuổi trở lên ở Singapore cũng có thể đi tiêm vaccine Covid ở bất kỳ điểm tiêm nào mà không cần đăng ký trước.

Chính sách tiêm chủng dễ dàng, thuận tiện, cộng thêm nguồn vaccine dồi dào được xem là những nhân tố giúp Singapore đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao.

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này đã đạt “bước tiến tốt” trong chương trình tiêm vaccine Covid toàn quốc. “Vaccine vẫn là chìa khoá trong cuộc chiến của chúng ta chống lại Covid-19. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người trong diện tiêm phòng đi tiêm”, tuyên bố viết.

Việc nới lỏng hạn chế từ ngày 10/8 ở Singapore cho phép người dân được ăn uống trở lại tại các nhà hàng và có thể tụ tập tối đa 5 người đối với những người đã tiêm đủ vaccine. Theo dự kiến, các quy định về làm việc ở nhà sẽ bắt đầu được tới từ tuần sau.

Singapore đặt mục tiêu đến đầu tháng 9 tiêm đầy đủ vaccine Covid cho 80% dân số để bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt nhất, bao gồm cho phép nhập cảnh không cần cách ly đối với người đã tiêm phòng đầy đủ. Theo đó, việc xét nghiệm thường xuyên sẽ thay thế cho quy định cách ly tại nơi ở sau khi nhập cảnh.