11:47 19/08/2021

Nhờ tiêm chủng, số ca tử vong do Covid ở Anh giảm mạnh

Bình Minh -

Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa công bố của Anh cho biết do biến chủng Delta, hiệu quả của vaccine suy giảm theo thời gian...

Dòng người trên phố Oxford ở London, Anh, hôm 16/7, trong lúc Covid đang bùng mạnh ở nước này - Ảnh: Reuters.
Dòng người trên phố Oxford ở London, Anh, hôm 16/7, trong lúc Covid đang bùng mạnh ở nước này - Ảnh: Reuters.

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Anh hiện nay ngang bằng với thời điểm đầu năm, nhưng số ca tử vong đã giảm mạnh - Reuters đưa tin. Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa công bố của Anh cho biết do biến chủng Delta, hiệu quả của vaccine suy giảm theo thời gian.

Theo số liệu của Chính phủ Anh, ngày 18/8, nước này ghi nhận 33.904 ca nhiễm mới Covid. Trong tuần từ ngày 12-18/8, số ca nhiễm mới ở nước này tăng 7,6% so với tuần trước đó.

Đây là số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất ở Anh kể từ hôm 23/7, thời điểm sau khi Thủ tướng Boris Johnson quyết định dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp chống dịch. Dù vậy, nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công, số ca tử vong do Covid ở Anh đã giảm mạnh so với hồi đầu năm.

Số ca tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính Covid ghi nhận vào ngày 18/8 là 111 ca. Trong 7 ngày gần nhất, số ca tử vong do Covi ở Anh tăng gần 8%.

Hồi giữa tháng 1, khi số ca nhiễm mới hàng ngày ở Anh cũng vào khoảng 30.000 ca, số ca tử vong là hơn 1.000 ca/ngày.

Tính đến ngày 17/8, đã có 47,41 triệu người Anh được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 40,49 triệu người được tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ dân số đã tiêm đủ đạt 61,3%.

Dựa vào chiến dịch tiêm chủng nhanh, Anh mở cửa trở lại vào hôm 19/7, bất chấp làn sóng biến chủng Delta nổi lên. Các chuyên gia cho rằng kết quả chống dịch ở Anh sẽ là một kinh nghiệm quan trọng cho thế giới.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford công bố ngày 18/8 cho thấy khả năng chống lại Delta của vaccine Pfizer và vaccine AstraZeneca giảm theo thời gian.

Dựa trên hơn 3 triệu mẫu xét nghiệm được lấy ở Anh, nghiên cứu phát hiện rằng 90 ngày sau mũi tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca thứ hai, hiệu quả ngừa nhiễm Covid do biến chủng Delta giảm còn tương ứng 75% và 61%.

Sau 2 tuần tiêm mũi thứ 2, hiệu quả của hai vaccine giảm tương ứng còn 85% và 68% trong việc chống lại biến chủng Delta. Ngoài ra, sự suy giảm hiệu quả vaccine rõ rệt hơn ở những người từ 35 tuổi trở lên, so với người trẻ hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên có cảnh báo về sự suy giảm hiệu quả vaccine theo thời gian. Hãng Pfizer cũng đã nói rằng hiệu quả vaccine của hãng giảm còn 86% sau 6 tháng tiêm đủ 2 mũi, và tiêm nhắc lại là cần thiết.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nay vẫn cho rằng các dữ liệu ở thời điểm hiện tại cho thấy việc tiêm nhắc lại là chưa cần.

Bất chấp khuyến cáo của WHO, Mỹ ngày 18/8 tuyên bố sẽ tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 cho toàn dân từ ngày 20/9. Trước đó, Mỹ và một số nước khác như Israel, Đức và Pháp đã quyết định tiêm nhắc lại cho người già và người có hệ miễn dịch yếu.