17:49 04/07/2019

Nhồi máu cơ tim: có thể phòng và chống

Hoài Phương

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm vì nó là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim vẫn có thể sống khỏe mạnh lâu dài.


Trên thế giới mỗi năm có khoảng 2,5 triệu người chết do nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ tử vong do NMCT ở nam giới cao hơn so với nữ giới, 20 - 51% so với 6 - 10% ở độ tuổi từ 35 - 54. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tim mạch khẳng định, nếu được cấp cứu kịp thời trong khoảng thời gian 60 phút sau khi cơn NMCT xuất hiện, người bệnh có thể không bị nguy hiểm đến tính mạng và phục hồi tốt sau điều trị.Nguyên nhân chủ yếu gây NMCT là do vữa xơ động mạch vành. Những mảng xơ vữa làm giảm diện tích lòng mạch và dần dần gây tắc mạch, làm cho máu không đến để nuôi cơ tim được, có thể dẫn đến hoại tử vùng cơ tim đó nếu không được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, mảng xơ vữa có thể không phát triển từ từ mà nó có thể bị nứt, vỡ ra đột ngột. Khi mảng xơ vữa bị vỡ ra, quá trình hình thành cục huyết khối được khởi động, tập trung tại vị trí mảng xơ vữa bị nứt, gây tắc đột ngột động mạch vành.
Nhồi máu cơ tim: có thể phòng và chống - Ảnh 1.
Đối với người cao tuổi, NMCT là bệnh rất hay gặp, nguyên nhân chủ yếu là do vữa xơ động mạch ở họ đã diễn ra nhiều năm. Nhưng gần đây, số người dưới 40 tuổi bị NMCT phải nhập viện đang tăng lên hàng năm, chủ yếu là do huyết khối trong lòng động mạch. Biểu hiện NMCT ở người cao tuổi và người trẻ là như nhau nhưng nguyên nhân thì có những điểm khác biệt. Sự xuất hiện huyết khối trong lòng động mạch ở những người trẻ tuổi thường là do stress, béo phì, nghiện thuốc lá nhiều năm liền, làm lòng động mạch bị tắc nghẽn.Tuy chứng NMCT rất nguy hiểm nhưng nếu nhận biết sớm để điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tránh được tử vong và những biến chứng sau đó. Các biện pháp trên có thể hạn chế tối đa vùng cơ tim bị chết, hồi phục một số vùng mới tổn thương. Càng vào viện sớm, khả năng hồi phục hoàn toàn càng cao. Hiệu quả điều trị sẽ tốt nhất nếu bệnh nhân được xử trí trong vòng 1 giờ đầu.
Nguy hiểm hơn cả là người trẻ thường chủ quan không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này nên dễ nguy hiểm đến tính mạng. Để phòng ngừa những cơn NMCT, bạn phải tự điều chỉnh lối sống thích hợp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nói chung và nguy cơ nhồi máu cơ tim nói riêng. Đó là bỏ hoàn toàn hút thuốc lá; ăn ít chất béo (trứng, bơ, mỡ, phômai, da, nội tạng động vật), ăn thêm hoa quả; giảm cân nặng nếu thừa cân, kiểm soát chặt chẽ huyết áp và đường máu trong giới hạn cho phép đồng thời tránh lối sống ít vận động, thể dục đều đặn mỗi ngày.
Nhồi máu cơ tim: có thể phòng và chống - Ảnh 2.
Hãy tìm cách gia tăng chỉ số cholesterol tốt (HDL cholesterol). HDL cholesterol giúp ngăn ngừa cholesterol xấu "bám" vào thành mạch gây ra các mảng xơ vữa. HDL cholesterol ở mức 60 mg/dL trở lên là đủ để phòng ngừa các bệnh tim mạch. Mức HDL dưới 40 mg/dL thì bạn thuộc nhóm có nguy cơ nhồi máu cơ tim.Đặc biệt, không được chủ quan với bệnh đái tháo đường, bệnh gout. Đái tháo đường có thể xúc tiến sinh NMCT thông qua các khâu: gây tổn thương nội mạc ở thành mạch vành; làm tăng lượng cholesterol có hại gây tăng xơ vữa động mạch vành và tăng huyết áp.