17:06 24/09/2022

Nhóm công nghệ lừa xuyên quốc gia: Paypal có bị “qua mặt”?

Đỗ Mến -

Chính sách bảo vệ người dùng của Paypal khá chặt chẽ nhưng vì sao trong vụ án nhóm công nghệ Việt chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng của người tiêu dùng Mỹ, Paypal lại dễ dàng bị “qua mặt”?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

TAND TP Hà Nội vừa xử phạt bị cáo Nguyễn Duy Toản (SN 1987) mức án 15 năm tù, Trần Quốc Khánh (SN 1984) mức án 8 năm tù, Phan Đình Thư (SN 1998) 7 năm tù đều ở quận Hoàng Mai và Đỗ Chí Huy (SN 1993, ở Đắk Lắk) mức án 4 năm tù.

 

Tòa án cho biết, do chưa xác định được các bị hại trong vụ án, do đó khi nào xác định được sẽ xem xét xử lý tại một bản án khác theo quy định của Pháp luật

Cả 4 bị cáo bị truy tố về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật, xâm phạm quyền lợi và tài sản của khách hàng được pháp luật nước sở tại bảo hộ.

Trong vụ án này, các bị cáo có trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin nhưng vì lòng tham nên đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của khách hàng, bị cáo Toản đóng vai trò khởi xướng, hai bị cáo Khánh và Thư đều giúp sức đắc lực cho Toản hưởng lợi số tiền bất chính. Nhưng vai trò giúp sức của Khánh lớn hơn Thư nên Khánh nhận mức hình phạt cao hơn.

Tòa án tuyên buộc các bị cáo hoàn nộp số tiền mà các bị cáo đã hưởng lợi bất chính trong vụ án này để sung công quỹ Nhà nước.

Các bị cáo hầu tòa.
Các bị cáo hầu tòa.

LẬP WEBSITE “ẢO”, BÁN HÀNG NONSHIP

Quá trình xét xử làm rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên thế giới vào cuối năm 2019, nhu cầu mua các sản phẩm phòng chống dịch tăng cao. Nhóm của Toản lập ra các trang web để đăng bán khẩu trang, nước xịt khuẩn, nước rửa tay… và để lại thông tin liên lạc có địa chỉ tại Mỹ để khách hàng tin tưởng đặt hàng.

Thực chất, Toản không có hàng để giao và không chuyển hàng (hình thức bán hàng nonship).

Những thông tin như người bán hàng, mặt hàng… đểu được sao chép từ các website thương mại lớn của Mỹ, còn giá bán thì thấp hơn 20-30% giá bán thực tế.

Để nhận tiền thanh toán, các bị cáo lập tài khoản ví điện tử Paypal liên kết với các website của mình. Tuy nhiên, theo chính sách bảo vệ người mua, các tài khoản Paypal mới sử dụng bị khóa tính năng rút và chuyển tiền trong thời gian 180 ngày.

Toản đã liên hệ với Đỗ Chí Huy và Trần Thanh Qúy Quyền (đều ở Đắk Lắk) để lấy tài khoản Paypal có uy tín cao, có khả năng rút tiền nhanh. Cả hai thỏa thuận, Huy sẽ rút tiền VND và chuyển cho Toản với tỷ lệ 15.000 đồng – 16.000 đồng/USD. Phần chênh lệch còn lại Huy sẽ được hưởng.

Nhiều khách hàng đặt hàng nhưng không nhận được hàng đã phản hồi lại với Paypal hoặc cơ quan quản lý thị trường Mỹ. Do đó, Paypal đã thông báo và khóa một số tính năng chuyển, rút tiền với tài khoản của người bán.

Thấy vậy, Toản chỉ đạo Thư vào các trang website của đơn vị vận chuyển (UPS) sử dụng thông tin khách hàng đã phản hồi trên Paypay để tạo các mã vận đơn ảo để đánh lừa khách hàng rằng đơn hàng đã được chuyển đi.

Với cách thức trên, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 3-5/2020, Huy và Quyền đã rút tiền từ tài khoản Paypal và chuyển cho Toản.

Đến tháng 6/2020, khi thấy khách hàng phản hồi nhiều, Huy hỏi Toản về việc bán hàng. Mặc dù biết Toản bán hàng nhưng không giao hàng cho khách, Huy đề nghị Toản để Huy hỗ trợ thanh toán Paypal với tỷ lệ ăn chia 60-40% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Sau khi bắt tay với Toản, Huy cấp cho Toản 29 tài khoản Paypal và nhận 35.984 USD.

PAYPAL CÓ BỊ QUA MẶT?

Theo cơ quan điều tra, nhóm của Toản đã bán các mặt hàng không có thật nhằm chiếm đoạt số tiền do các khách hàng thanh toán các đơn hàng thông qua ví Paypal. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt là tổng số tiền khách hàng đã thanh toán thành công bao gồm cả số tiền được hoàn lại (theo chính sách của Paypal).

Bằng thủ đoạn trên, nhóm của Toản đã chiếm đoạt tiền mua của 36.666 lượt khách hàng số tiền tương đương hơn 14,1 tỷ đồng. Quá trình hoạt động bán hàng nonship, Toản đã hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng còn Huy hưởng lợi 202,9 triệu đồng.

Trong vụ án này, Trần Thanh Quý Quyền không bị truy tố do không có căn cứ xác định Quyền hỗ trợ cho Toản trong việc bán hàng nonship.

Tuy nhiên, cơ quan điều cho rằng Quyền sử dụng song song 2 loại tài khoản để rút tiền khách hàng đã thanh toán đơn hàng nhanh nhằm tránh các chính sách đóng băng, hạn chế rút tiền của Paypal. Huy cũng có phương thức tương tự.

Cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị Cơ quan An ninh điều tra nội địa Hoa Kỳ tại TP.HCM (HIS) yêu cầu Paypal trả lời về phương thức, thủ đoạn trên có vi phạm quy định của Paypal không để đánh giá mức độ hành vi phạm pháp.

Hiện HIS chưa có công văn trả lời nên cơ quan điều tra tách hành vi của Quyền và Huy để xem xét, xử lý sau.