16:18 27/11/2017

Nhóm công ty của doanh nhân Hạnh Nguyễn đẩy mạnh thâu tóm "đại gia sân bay"

Bạch Dương

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất là doanh nghiệp dịch vụ sân bay lớn nhất cả nước hiện nay, vốn hoá hiện ở mức 3.800 tỷ đồng

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tăng cường lấn sân trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam.
Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tăng cường lấn sân trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam.

Theo thông báo của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco (mã chứng khoán: SAS), từ ngày 28/11-30/11 tới đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cùng Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu đăng ký mua thêm 1,7 triệu và 1,3 triệu cổ phiếu SAS.

Như vậy, nếu giao dịch này thành công, IPP Group sẽ nâng sở hữu lên khoảng 33,3 triệu cổ phiếu, chiếm gần 25% vốn của "đại gia dịch vụ sân bay".

Với Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu, nếu giao dịch thành công, công ty sẽ nâng sở hữu lên 20,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 15% vốn.

Đây là hai trong 3 công ty có liên quan đến doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, cổ đông lớn của Sasco. Hiện cổ phiếu SAS đang được giao dịch với giá khoảng 37.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, để tăng sở hữu, nhóm công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ phải chi khoảng gần 113 tỷ đồng.

Tại Sasco, một công ty khác thuộc nhóm này là Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh cũng đang sở hữu 5% vốn.

Như vậy nếu, giao dịch thành công, 3 doanh nghiệp liên quan đến doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ nâng sở hữu lên 45% vốn. Vốn hoá của Sasco hiện nay đạt khoảng 3.800 tỷ đồng.

Giữa năm nay, doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sasco. Vợ ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên cũng tham gia vào công ty từ năm 2014 và hiện giữ chức Thành viên Hội đồng quản trị.

Ngoài việc được biết đến là ông chủ kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam, những năm gần đây gia đình ông Hạnh Nguyễn có sự lấn sân rõ rệt sang lĩnh vực hàng không. Sasco là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không quy mô lớn, chủ yếu là kinh doanh các cửa hàng miễn thuế, dịch vụ phòng chờ, và bán hàng tại trung tâm thương mại tại Tân Sơn Nhất.

Sasco là công ty con của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), được cổ phần hoá năm 2014. Công ty có vốn điều lệ 1.315 tỷ đồng. Năm 2014, đợt IPO của Sasco là một trong những thương vụ được chú ý nhất năm khi lượng đặt mua lên đến 145 triệu cổ phần, gần gấp 5 lần lượng chào bán. Toàn bộ số cổ phần đấu giá đã được bán hết với giá trúng bình quân 19.330 đồng.

Trong 9 tháng năm nay, Sasco đạt doanh thu 1.701 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 208 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2017 Sasco dự kiến doanh thu ở mức 2.217 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 220,7 tỷ.