17:03 25/01/2019

Nhóm người siêu giàu Mỹ ngày càng trẻ hóa

Hoài Thu

Độ tuổi trung bình của giới giàu sở hữu tài sản ít nhất 25 triệu USD là 47

Nhóm người siêu giàu tại Mỹ "đang ngày càng trẻ hơn".
Nhóm người siêu giàu tại Mỹ "đang ngày càng trẻ hơn".

Một khảo sát với các nhà đầu tư Mỹ sở hữu tài sản từ 25 triệu USD cho thấy độ tuổi trung bình của họ đã giảm 11 tuổi kể từ năm 2014, xuống còn 47. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của nhóm triệu phú sở hữu tài sản thấp hơn (ít nhất 1 triệu USD) là 62 và không thay đổi trong nhiều năm.

Kết quả khảo sát cho thấy "xu hướng lớn trong chuyển giao tài sản giữa các thế hệ" và "mới chỉ là bắt đầu", George Walper Jr., chủ tịch của Spectrem Group - công ty thực hiện khảo sát trên - với sự tham gia của 185 người Mỹ với tài sản trên 25 triệu USD.

Kết quả khảo sát này cũng tương đồng với các nghiên cứu khác về nhóm 0,1% giàu có trong xã hội Mỹ. Theo đó, những người trên 65 tuổi nắm giữ hơn 1/3 tổng giá trị tài sản tại Mỹ. Con số này không tăng theo tỷ lệ người già trong dân số Mỹ, các nhà kinh tế thuộc Đại học California Berkeley - Emmanuel Saez và Gabriel Zucman cho biết trong một luận văn vào năm 2016. 

Luận văn của Saez và Zucman cho biết nhóm người siêu giàu tại Mỹ "đang ngày càng trẻ hơn". Thế hệ các triệu phú, tỷ phú mới tại Mỹ có tiền nhờ thừa kế cũng nhiều tương đương với tự thân làm giàu.

"Có thể sẽ có nhiều những người như Mark Zuckerberg (người đồng sáng lập Facebook) nằm ở top giàu hơn so với vào những năm 1960. Nhưng cũng có nhiều Paris Hilton (cháu gái của người sáng lập đế chế khách sạn Hilton) hơn, Saez và Zucman viết.

Theo ước tính của Spectrem, Mỹ hiện có khoảng 172.000 hộ gia đình sở hữu tài sản trị giá ít nhất 25 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với 84.000 hộ vào năm 2008.

Cứ 10 nhà đầu tư Mỹ dưới 38 tuổi có 9 người cho biết thành công của họ là nhờ vào "thừa kế" hoặc các "mối quan hệ gia đình", theo khảo sát của Spectrem. Tuy nhiên, các nhà đầu tư với cùng tỷ lệ đó cũng nói rằng "làm việc chăm chỉ" và "điều hành doanh nghiệp riêng" đóng vai trò quan trọng. Khoảng 70% các nhà đầu tư giàu nhất cho biết họ vẫn đang làm việc.

Sự trỗi dậy của những người trẻ siêu giàu không phải điều ngạc nhiên với sự bùng nổ của thung lũng Silicon hiện nay. Công nghệ và việc dễ dàng gọi vốn đầu tư đang tạo ra nhiều tỷ phú, triệu phú hơn bao giờ hết. Một thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc một vòng huy động vốn lớn có thể tạo ra một tỷ phú chỉ sau một đêm. Trong khi đó, các thế hệ trước phải tích lũy tài sản bằng việc xây dựng các đế chế kinh doanh qua nhiều thập kỷ. 

Những người giàu nhất tại Mỹ đang dùng những phương thức hoạch định tài sản phức tạp để chuyển giao tài sản sang cho con cháu. 91% các nhà đầu tư tham gia khảo sát của Spectrem cho biết đang giữ tài sản trong các quỹ tín thác, và hơn một nửa các nhà đầu tư lập trên 3 quỹ tín thác.  

Hoạt động từ thiện đang ít được quan hơn. Dù đã có gần 200 người giàu nhất thế giới ký vào cam kết Giving Pledge của vợ chồng tỷ phú Bill Gates (dành phần lớn tài sản làm từ thiện), khảo sát của Spectrem cho thấy đa số người giàu tại Mỹ ít hào phóng hơn. Trong số những người tham gia khảo sát, chỉ có 15% dành từ 100.000 USD trở lên làm từ thiện mỗi năm.