15:52 05/03/2018

Nhộn nhịp tuyển dụng lao động sau Tết

Dũng Hiếu

Sau tết, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc của người lao động tăng cao

Dự báo, năm 2018, xu hướng tuyển dụng sẽ dịch chuyển sang lao động trình độ cao.
Dự báo, năm 2018, xu hướng tuyển dụng sẽ dịch chuyển sang lao động trình độ cao.

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, thị trường lao động tại các thành phố trong cả nước đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM  bắt đầu sôi động trở lại. 

Ghi nhận tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, một trong những khu công nghiệp lớn nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ bảng tuyển dụng cho đến trước cổng các nhà máy đã được phủ kín bởi hàng trăm tin về tuyển dụng lao động được các doanh nghiệp đưa ra.

Các doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng đa phần đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn, tuyển gấp – đi làm ngay sau khi trúng tuyển. 

Đơn cử như Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội (KCN Bắc Thăng Long) treo biển tuyển dụng 500 công nhân nữ đi làm ngay, yêu cầu trên 18 tuổi, học hết lớp 9 và không yêu cầu kinh nghiệm. Với mức lương cơ bản 4,4 triệu đồng/ tháng, cộng trợ cấp, tăng ca... 

Công ty TNHH linh kiện điện tử Sei (Việt Nam) đưa ra thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn lên đến 2.000 công nhân. Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc với mức lương cơ bản là 4,2 triệu đồng/tháng, cùng với nhiều chế độ trợ cấp làm việc thêm giờ, hỗ trợ tiền nhà và đi lại để thu hút người lao động. 

Và nhiều doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Meiko Thăng Long, Canon Việt Nam, Công ty TNHH Swcc Shova Việt Nam... đều đưa ra những thông tin tuyển dụng với số lượng lớn từ vài chục đến hàng trăm lao động đi làm ngay.

Còn đại diện phòng nhân sự Công ty Big C Thăng Long cho biết, sau Tết, công ty cần tuyển hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động trung cấp, phổ thông. 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc chiến lược của Công ty NamiLand, công ty hiện đang cần tuyển nhân sự trình độ cao đẳng, đại học để tư vấn và làm các vị trí hành chính cho hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Phòng nhân sự của Vingroup cũng có nhu cầu tuyển khoảng 200 lao động phổ thông.

Theo đánh giá của  ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, số lao động năm nay khá ổn định do ít có sự nhảy việc. 

Những đơn vị chăm lo tốt cho người lao động thì đa số đều quay trở lại làm việc theo đúng lịch hẹn. Số lao động tuyển mới của doanh nghiệp trong đầu năm đều hướng tới công việc ổn định, lâu dài.

Phiên giao dịch việc làm đầu tiên tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội sau Tết Mậu Tuất có 51 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 586 vị trí, trong đó có một số doanh nghiệp tuyển nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn như: Hệ thống Siêu thị Sài Gòn Co.op Food, Công Ty TNHH Kinh doanh dịch vụ tổng hợp VINCOM, Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội, Công ty Cổ phần Minh Việt Toàn cầu...  

Mức thu nhập từ trên 5 triệu - 7 triệu/tháng cho các vị trí việc làm ổn định: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề. 

Mức thu nhập từ trên 7-15 triệu đồng/tháng  được  doanh nghiệp trả để tuyển dụng nhân viên kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng/phó phòng, những người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao...

Tại Tp.HCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM (Falmi) cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM sẽ cần tuyển thêm 30.000 lao động ở nhiều nhóm ngành, nghề khác nhau... 

Số lao động này dự kiến đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong 3 tháng của quý I/2018. 

Trong đó, tập trung ở các nhóm ngành như: Công nghệ thông tin, điện - điện tử, kinh doanh bất động sản, xây dựng, dệt may, xuất nhập khẩu, quản lý nhân sự... Nhiều công ty rao tuyển với số lượng lớn từ vài trăm đến hàng ngàn lao động, kể cả về nhân sự cấp trung và cấp cao cho sản xuất - kinh doanh.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, thông thường tại các đô thị lớn, đặc biệt là Tp.HCM, trong quý I và quý II là giai đoạn thường xuyên có biến động về mặt nhân sự. Vì vậy, sau Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng. 

Tháng đầu năm 2018, dự báo tình trạng thiếu hụt lao động tại Tp.HCM chỉ bình quân 3% đến dưới 5% (riêng ở những ngành sử dụng nhiều lao động như: Dệt may, chế biến, dịch vụ- phục vụ nhà hàng, khách sạn mức độ thiếu hụt trung bình 8-10%). 

"Gần đây, người lao động có nhu cầu ổn định công việc, không muốn thay đổi công việc; đồng thời, các doanh nghiệp đã ý thức được việc giữ nhân sự bằng lợi ích hài hòa, có lợi cho đôi bên bằng các giải pháp căn cơ như: Bảo đảm công việc ổn định, lương và phúc lợi được cải thiện, chính sách BHXH, BHYT được đảm bảo, công tác chăm lo Tết chu đáo... Vì vậy, số lượng lao động "nhảy việc" sau Tết cũng không đáng kể", ông Tuấn nói.

Là một trong những tỉnh có khu công nghiệp, khu chế xuất khá lớn, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu tăng. 

Các lĩnh vực tuyển dụng nhiều lao động như: Dịch vụ vận tải, xây dựng, văn phòng, giày da, may mặc, điện tử...; trong đó, các ngành dệt may, da giày, đồ gỗ xuất khẩu có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. 

Trước Tết Nguyên đán, khoảng 400 doanh nghiệp và sau Tết Nguyên đán 2 ngày có hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh liên hệ thông báo tuyển dụng. 

Tổng số lao động các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng là gần 21.000 người, trong đó, lao động phổ thông chiếm 80%, còn lại là lao động có trình độ chuyên môn.

Dự báo của các trung tâm giới thiệu việc làm trên cả nước, năm 2018, xu hướng tuyển dụng sẽ dịch chuyển sang lao động trình độ cao, đồng thời, thu hút người có kinh nghiệm lao động từ nước ngoài trở về.