17:04 20/07/2022

Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng mạnh

Nhật Dương

Một số doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động trong nửa cuối năm 2022, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi và tái cơ cấu sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư công nghệ thông tin…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự đưa ra nhận định này trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam vừa công bố.

Navigos Group dự báo, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông tiếp tục tăng. Do ảnh hưởng của các xung đột Nga – Ukraine khiến nhiều hợp đồng và đơn đặt hàng liên quan đến công nghệ thông tin (IT) được chuyển về thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng vẫn tiếp tục tăng lên khi các doanh nghiệp đang cảm thấy khá tích cực về việc kinh doanh hồi phục sau Covid-19. Một số doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động trong nửa cuối năm 2022, cũng như có một số doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi và tái cơ cấu sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư công nghệ thông tin để mở ra các trung tâm số hoặc số hóa doanh nghiệp nhanh hơn.

Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là các vị trí thiên về kỹ thuật: Phát triển phần mềm - Kỹ thuật dữ liệu – Kỹ sư DevOps - Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI)…và các vị trí không thiên về liên quan đến kỹ thuật như Trưởng phòng kinh doanh… Các vị trí tuyển dụng chủ yếu ở cấp trung thay vì cấp cao do đây là phân khúc có biến động nhiều nhất sau dịch Covid-19.

Bên cạnh các yêu cầu tuyển dụng như chuyên môn kỹ thuật tốt, kỹ năng Tiếng Anh tốt, có khá nhiều các doanh nghiệp chấp nhận hoặc đưa ra các cơ chế làm việc linh hoạt như làm việc từ xa hoặc kết hợp làm việc tại nhà và tại văn phòng. Các nhà tuyển dụng này cũng kỳ vọng các ứng viên sẽ có sự linh hoạt, thích nghi cao, có tính kỷ luật trong công việc khi không có sự giám sát chặt chẽ từ người quản lý.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Navigos Group cho biết, bên cạnh nhu cầu vẫn đang tiếp diễn về ngân hàng số và công nghệ, có xu hướng tuyển dụng từ trong quý 2 với các vị trí thuộc về ngân hàng giao dịch, ngân hàng doanh nghiệp lớn, quản trị rủi ro. Các hãng bảo hiểm phi nhân thọ truyền thống đang đẩy mạnh các dịch vụ số và các kênh liên kết với nhu cầu tuyển dụng các vị trí Marketing, Sản phẩm số (Digital Product) và Digital Sales.

Đối với mảng chuyển đổi số, các nhà tuyển dụng mong muốn tuyển các ứng viên có kinh nghiệm triển khai tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có rất ít các ứng viên đáp ứng được yêu cầu nên dẫn đến có sự cạnh tranh về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Đối với ngành kiểm toán, dự báo trong quý 3 sẽ có khả năng tăng nhu cầu tuyển dụng, với các vị trí liên quan đến tư vấn thuế và hải quan.

Bên cạnh đó, Navigos Group cũng cho biết, ngày càng có nhiều các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp Châu Âu tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế và chọn Việt Nam. Đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là phân khúc nhà xưởng, nhà kho xây sẵn tích hợp thông minh, hướng đến các dự án đầu tư quy mô vừa và nhỏ.

Do nhu cầu về sản xuất, tiêu dùng đã phục hồi gần như hoàn toàn sau dịch Covid-19 và đang tăng trưởng, nên các khách hàng trong mảng bất động sản công nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư thêm nhiều dự án, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao. Một số vị trí như Quản lý cho thuê, Quản lý bất động sản công nghiệp, Quản lý đầu tư… trở nên cấp thiết và đang được tuyển nhiều trong khi thị trường lao động chưa sẵn sàng để cung cấp đủ ứng viên theo tiêu chí từ nhà tuyển dụng.

“Đây là ngành ưu tiên tuyển nhân sự người Việt, đặc biệt là các nhân sự có kinh nghiệm. Là ngành phát triển “nóng” trong khoảng 3 năm trở lại đây nên trong nhiều trường hợp, có nhiều vị trí rất khó để thu hút nhân tài. Điều này dẫn đến áp lực lên các nhà tuyển dụng cần cân nhắc “nới lỏng” và linh hoạt hơn về các tiêu chí tuyển dụng cũng như chế độ đãi ngộ nếu muốn thu hút ứng viên chất lượng”, Navigos Group nhận định.

Một nhóm ngành được dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ tăng rất cao trong quý 3 là bán lẻ. Navigos Group cho biết, doanh nghiệp mảng bán lẻ đang đẩy nhanh tốc độ mở cửa hàng mới để bù lại sự giảm sút hoặc đóng cửa năm 2021.

Do vậy, các doanh nghiệp trong mảng này tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự, chủ yếu ở vị trí Tài chính – Kế toán, Bán hàng, Marketing và Phụ trách cửa hàng. Dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng này sẽ tăng rất cao trong 3 tháng đến 6 tháng tới.