17:04 18/08/2011

Nhu cầu vàng của thế giới suy giảm trong quý 2

An Huy

Nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm trong quý 2 năm nay nhưng vẫn được dự báo tăng trong cả năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới

Nhu cầu đầu tư vào vàng suy giảm mạnh trong quý 2, trong khi nhu cầu nữ trang tăng lên.
Nhu cầu đầu tư vào vàng suy giảm mạnh trong quý 2, trong khi nhu cầu nữ trang tăng lên.
Nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm trong quý 2 năm nay nhưng vẫn được dự báo tăng trong cả năm do thế giới tiếp tục lo ngại về vấn đề nợ nần của Mỹ và châu Âu, hãng tin Reuters dẫn báo cáo do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố ngày 18/8.

Theo báo cáo hàng quý này, tăng trưởng nhu cầu vàng của thế giới vẫn tập trung ở hai thị trường chính là Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi đó, nhu cầu tiền xu vàng, vàng thỏi, vàng nữ trang và cổ phiếu vàng đồng loạt suy giảm ở châu Âu và Mỹ.

Báo cáo cho biết, tổng nhu cầu vàng nói chung của thế giới giảm 17% trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước, còn 919,8 tấn. Nhu cầu đầu tư vào vàng suy giảm mạnh trong quý 2, trong khi nhu cầu nữ trang tăng lên.

Giảm mạnh nhất phải nói đến nhu cầu đầu tư vào vàng trong các quỹ tín thác (ETF), với mức giảm 82% còn 51,7 tấn từ mức cao kỷ lục trong năm 2010. Tuy nhiên, các chuyên gia của WGC dự báo, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng cao trong quý 3 năm nay do những bất ổn nợ trong khối Eurozone.

“Chúng ta đều biết là các quỹ ETF vàng đã đạt mức nắm giữ cao kỷ lục trong tháng 7 và tháng 8. Nhu cầu vàng trang sức cũng vẫn mạnh. Ở thời điểm hiện tại, rất khó nhận thấy những yếu tố có tác động bất lợi tới nhu cầu vàng”, ông Marcus Grubb, Giám đốc mảng đầu tư của WGC, nhận định.

Tổng nhu cầu đầu tư vào vàng trong các ETF, tiền xu vàng và vàng thỏi giảm hơn 1/3 trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu vàng nữ trang toàn cầu trong quý tăng 6%.

Ấn Độ là nước chiếm gần 1/3 nhu cầu vàng nữ trang toàn cầu. Người dân nước này mua 139,8 tấn vàng nữ trang trong quý 2, tăng 17%, một phần được khuyến khích bởi giá vàng giảm trong tháng 5 và 6.  Nhu cầu vàng nữ trang cũng tăng 16% ở Trung Quốc, nhưng lại giảm 14% ở Nhật Bản do ảnh hưởng của thảm họa động đất hồi tháng 3.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua ròng vàng quý thứ hai liên tục trong quý 2 năm nay, với lượng mua ròng 69,4 tấn. Những ngân hàng trung ương gần đây mua vàng gồm có các ngân hàng trung ương Mexico, Thái Lan, Hàn Quốc và Nga.

Việc các ngân hàng trung ương chuyển từ bán ròng vàng sang mua ròng vàng đã đẩy nguồn cung vàng trên thị trường toàn cầu trong quý giảm 4%, còn 1.058,7 tấn, bất chấp sản lượng vàng khai mỏ tăng 7%.