20:36 06/10/2019

Những bệnh ung thư nguy hiểm có tính di truyền

An Nhiên

Bệnh ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gene. Nếu các gene trong cơ thể chúng ta bị đột biến, các tế bào sẽ trở nên bất thường, nhân lên một cách nhanh chóng và di chuyển khắp cơ thể. Đó chính là ung thư.


Đột biến gene khác nhau dẫn đến những loại ung thư khác nhau. Nếu đột biến có hại này được truyền lại cho các thế hệ sau, khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần. Dưới đây là 11 loại ung thư có thể di truyền nguy hiểm.
Những bệnh ung thư nguy hiểm có tính di truyền - Ảnh 1.
Ung thư vúUng thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Sự di truyền của ung thư vú có liên quan đến gene BRCA 1 và BRCA 2. Khi 2 gene bị đột biến, chúng không thể sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời, cuối cùng dẫn đến ung thư. Đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ có đột biến gene này có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường. Ung thư vú có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh nếu phát hiện và chữa trị, phẫu thuật kịp thời thì có cơ hội sống rất cao.Ung thư đại trực tràngMỗi năm,1,2 triệu người trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư đại trực tràng và 600.000 người chết từ căn bệnh này. Trong đó 3-5% các bệnh ung thư này là do di truyền, và các dạng di truyền của chúng là ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Cha mẹ có tiền sử bị loại ung thư này có 50% khả năng di truyền ở đời con.Ung thư phổiChuyên gia cho biết một số bệnh ung thư phổi nhất định có ảnh hưởng bởi tiền sử gia đình. Ví dụ, hơn 35% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trong khi phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư lên tới 58,3%.U nguyên bào võng mạcĐây là một bệnh ung thư xảy ra trên mắt và xảy ra chủ yếu ở trẻ em và tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh này tăng cao khi cha mẹ hoặc ông bà có tiền sử của loại ung thư này.Ung thư tuyến giápCác nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được cụ thể loại gene đột biến nào dẫn tới sự di truyền này.Ung thư buồng trứngĐây là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, 19% số bệnh nhân bị bệnh này là do di truyền gây ra.
Những bệnh ung thư nguy hiểm có tính di truyền - Ảnh 2.
Ung thư dạ dàyĐây là bệnh có tỉ lệ di truyền cao tới 11%. Ở nước ta bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỉ lệ mắc cao ở cả nam và nữ giới.
Ung thư tuyến tiền liệtBệnh ung thư này phổ biến ở nam giới. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tử vong cao vì bệnh thường khó phát hiện, khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, di căn. 8% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền.Ung thư gliomaĐây là bệnh ung thư tế bào glio trong não. Bệnh không thường gặp nhưng cũng có tới 8% bệnh nhân bị do di truyền từ cha mẹ, ông bà...Ung thư đầu cổCó 8% tỷ lệ mắc do di truyền. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư amidal, ung thư hạ họng - thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư lưỡi.Ung thư thậnCó 5% tỷ lệ mắc do di truyền. Ung thư thận có thể gây đau hoặc tức vùng lưng hông, tiểu ra máu, khối u ở bụng, thiếu máu, mệt mỏi, sốt.Nếu có nguy cơ cao bị ung thư, bạn nên sàng lọc ung thư thường xuyên. Ung thư được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn; Không hút thuốc: ung thư thường có xác suất nhất định ở một độ tuổi nhất định, các yếu tố bên ngoài có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Ví dụ, nếu có tiền sử ung thư phổi trong gia đình, chất gây ung thư trong thuốc lá sẽ tăng khả năng gây ung thư phổi; Kiểm soát việc uống rượu vì rượu là một trong những chất gây ung thư hàng đầu; Tránh xa các chất gây ung thư và môi trường ô nhiễm. Bức xạ và một số hóa chất vượt quá mức độ an toàn hơn cũng dễ bị ung thư.