19:13 12/04/2012

Những chính khách giàu nhất thế giới

Hoài An

Danh sách năm nay có khá nhiều gương mặt lạ, là các doanh nhân tỷ phú mới tham gia vào chính trường

Jeff Greene là một ông trùm bất động sản nổi tiếng và là nhà đầu tư tỷ phú lớn lên ở thành phố Worcester, Massachusetts (Mỹ) - Ảnh: Forbes.
Jeff Greene là một ông trùm bất động sản nổi tiếng và là nhà đầu tư tỷ phú lớn lên ở thành phố Worcester, Massachusetts (Mỹ) - Ảnh: Forbes.
Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes mới đây đã công bố danh sách các chính trị gia giàu nhất thế giới. Trong đó, người sở hữu số tài sản nhiều nhất là Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg.

Đáng chú ý, trong danh sách năm nay có khá nhiều gương mặt ít được mọi người biết tới. Họ là những doanh nhân tỷ phú mới tham gia vào chính trường. Trong đó, nổi bật là tỷ phú người Nga Mikhail Prokhorov.

Tạp chí Time từng nhận định Prokhorov là đối thủ tốt nhất mà Thủ tướng Vladimir Putin có thể gặp trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua. Đối tượng ủng hộ tỷ phú là giới trẻ và tầng lớp trung lưu đô thị.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử đã rõ ràng. Người chiến thắng là Thủ tướng Vladimir Putin với số phiếu áp đảo các đối thủ khác. Sau khi đắc cử, ông Putin đã đề xuất dành một ghế trong nội các cho tỷ phú Prokhorov.

Dưới đây là 10 gương mặt chính trị gia giàu nhất thế giới theo Forbes.

1. Michael Bloomberg

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 1

Thị trưởng thành phố New York, Mỹ

Tài sản: 22 tỷ USD

Ông Bloomberg cũng là nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của Hãng tin tài chính Bloomberg, với số lượng tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin lên tới 300.000. Ông từng tốt nghiệp Đại học Harvard và hiện đang giữ chức thị trưởng thành phố New York ở nhiệm kỳ thứ 3. Tháng 3 vừa qua, ông đã có chuyến thăm đến Việt Nam làm từ thiện.

2. Mikhail Prokhorov

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 2

Lãnh đạo Đảng Sự nghiệp chân chính Nga
Ứng cử viên Tổng thống Nga năm 2012

Tài sản: 13,2 tỷ USD

Chào đời vào ngày 3/5/1965 tại Moscow, tỷ phú Prokhorov là con trai của Dmitry Prokhorov, người từng giữ chức trưởng Ban Quốc tế thuộc Ủy ban Thể thao Xô viết. Mẹ ông, một kỹ sư, làm việc cho một tổ chức nghiên cứu về chất dẻo. Ông bắt đầu bước vào chính trường từ tháng 6/2011 và được xem như một làn gió mới. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua, ông đã thất bại trước đương kim Thủ tướng Vladimir Putin khi chỉ giành được 8% phiếu bầu.

3. Bidzina Ivanishvili

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 3

Ứng cử viên Thủ tướng Georgia 2012

Tài sản: 6,4 tỷ USD

Giá trị tổng tài sản của ông Bidzina bằng một nửa GDP của Georgia và ông đã dùng số của cải này để giúp đỡ cho người dân ở quê hương Chorvila của ông. Tháng 3 vừa qua, với tài sản 6,4 tỷ USD, ông được Forbes xếp ở vị trí thứ 153 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới.

4. Silvio Berlusconi

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 4

Cựu Thủ tướng Italy

Tài sản: 5,9 tỷ USD

Ông Silvio Berlusconi là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Italy trước khi từ nhiệm vào tháng 11 năm ngoái. Chính trị gia tỷ phú này khởi nghiệp bằng nghề bán máy hút bụi trước khi chuyển sang đầu tư bất động sản. Tháng 11 năm ngoái, ông từ chức Thủ tướng Italy vì không cứu vãn nổi tăng trưởng kinh tế của đất nước, trong khi hình ảnh của ông lại liên tục gắn liền với các vụ bê bối như gái gọi, trốn thuế.

5. Henry Ross Perot Sr

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 5

Người thành lập Đảng Cải cách (Mỹ)
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ (hai năm 1992, 1996)

Tài sản: 3,5 tỷ USD

Ross Perot, người sáng lập ra công ty hệ thống dữ liệu điện tử EDS và Perot Systems. Năm 1992, ông đã bỏ ra 60 triệu USD cho chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông nhưng không thành công. Năm 1995, ông lập Đảng Cải cách và tiếp tục cuộc đua vào chiếc ghế “ông chủ” Nhà Trắng năm 1996, nhưng chỉ giành được 8% số phiếu.

6. Andrei Guriev

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 6

Ủy viên Hội đồng Liên bang Nga

Tài sản: 3,5 tỷ USD

Ông Guriev được xem là một trong những chính trị gia quyền lực nhất ở Nga hiện nay. Ông được Forbes xếp là chính khách giàu thứ 6 thế giới, với tài sản 3,5 tỷ USD. Theo xếp hạng năm 2011 của Forbes, ông Guriev là quan chức giàu thứ 3 ở Nga và đứng thứ 41 trong danh sách 200 doanh nhân giàu nhất quốc gia này.

7. Naguib Sawiris

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 7

Người sáng lập Đảng Ai Cập tự do (năm 2011)

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Sawiris bước chân vào chính trường sau khi ông thành lập Đảng Ai Cập Tự do vào năm ngoái, với mục tiêu thúc đẩy thị trường tự do và xây dựng một chính phủ thế tục. Tỷ phú Ai Cập 58 tuổi này là người thành lập ra Tập đoàn Viễn thông Orascom và sau đó bán lại cho Tập đoàn Vimpelcom của Nga.

8. Najib Mikati

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 8

Thủ tướng Lebanon

Tài sản: 3 tỷ USD

Najib Mikati trở thành Thủ tướng của Lebanon hồi tháng 1/2011 và ngay lập tức đã phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa tới sự ổn định của quốc gia này, không chỉ là từ tình trạng bất ổn ở quốc gia láng giềng Syria.

9. Sebastian Pinera

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 9

Tổng thống Chile (2010 – nay)

Tài sản: 2,4 tỷ USD

Năm 2010, tỷ phú Sebastian Pinera đã đắc cử chức vụ Tổng thống Chile, trở thành người đầu tiên của Đảng Bảo thủ lên nắm quyền kể từ khi chính quyền độc tài Pinochet chấm dứt. Phát biểu sau khi đắc cử, ông Pinera hứa hẹn sẽ xây dựng một nhà nước giúp đỡ người nghèo và đầu tư mạnh hơn vào các ngành công nghiệp của đất nước. Ông Pinera là một trong những tỷ phú giàu nhất Chile. Mới đây, Tổng thống Pinera đã tới thăm Việt Nam.

10. Jeff Greene

Những chính khách giàu nhất thế giới - Ảnh 10

Ứng cử viên Thượng nghị sỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2010

Tài sản: 2,1 tỷ USD

Jeff Greene là một ông trùm bất động sản nổi tiếng và là nhà đầu tư tỷ phú lớn lên ở thành phố Worcester, Massachusetts (Mỹ). Ông đã trở nên giàu có từ nghề giao dịch hoán đổi tín dụng khi nó phát triển đến đỉnh điểm vào năm 2006. Năm 2008, ông được Forbes xếp hạng 355 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Tính đến nay, ông đã chi hàng triệu USD trong hành trình tìm kiếm vận may thành chính khách, phần lớn cho hoạt động quảng cáo công kích đối thủ trong bầu cử sơ bộ.