10:19 09/11/2012

Những chuyện kỳ lạ hậu bầu cử Mỹ

Hoài An

Cuộc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục diễn ra tại tiểu bang Florida, cho dù ông Obama đã giành chiến thắng

Website thắng cử của ông Romney bị tiết lộ, bang Florida công bố kết quả kiểm phiếu ban đầu về cuộc đua giữa hai ứng viên tổng thống, thắng cử dù đã qua đời là những chuyện thú vị trong mùa bầu cử năm nay ở Mỹ.

Thất bại còn lộ website thắng cử

Hôm 7/11, trang Political Wire đăng một số ảnh về website mà ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney và Paul Ryan định công bố khi chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Political Wire nói web này đã kéo xuống khá nhanh, nên họ chỉ chụp được màn hình.

Trang web có dòng chữ "Tổng thống đắc cử: Mitt Romney", con dấu "Văn phòng của Tổng thống đắc cử" và khẩu hiệu "Hãy tin vào nước Mỹ". Giao diện chính còn có một lời trích dẫn rất đáng chú ý của ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Lời trích dẫn viết rằng: "Tôi phấn khích vì những triển vọng của chúng ta như một quốc gia. Ưu tiên của tôi là mang công việc trở lại cho người Mỹ". Website còn có một đường link dẫn tới video diễn văn chiến thắng và thông tin về lễ nhậm chức của ông Romney.

Không chỉ chuẩn bị trước trang web trên, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney còn được cho là đã chuẩn bị sẵn bài diễn văn chiến thắng, khi đang trên máy bay đi vận động vào những giờ cuối cùng trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khai cuộc hôm 6/11.

Hãng tin AP dẫn lời ông Romney cho biết, bài diễn văn chiến thắng này dài khoảng 1.118 từ. "Tôi chắc chắn còn phải sửa sang chút ít trước khi hoàn tất, bởi tôi chưa có đưa được phản ứng của gia đình, bạn bè và các cố vấn vào trong đó", ông Romnney nói.

Florida vẫn chưa có kết quả cuối cùng

Cuộc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục diễn ra tại tiểu bang Florida, cho dù ông Obama đã giành chiến thắng. Theo quy định, nếu một trong hai ứng cử viên giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri, người đó sẽ trở thành tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của nước Mỹ.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ông Obama được 303 phiếu đại cử tri, nghĩa là ông đã thừa cơ hội tái đắc cử chức Tổng thống Mỹ. Kết quả thắng cử của ông Obama cũng như bài diễn văn chiến thắng của ông diễn ra trước khi bang Florida công bố kết quả kiểm phiếu.

Và cho dù nước Mỹ đã công nhận chiến thắng của ông Obama, gia đình ông đã trở lại Nhà Trắng và thế giới đã gửi lời chúc mừng, thì điều đó cũng không ngăn được bang Florida tiếp tục kiểm phiếu và cuộc chiến giữa hai ứng viên tại bang này vẫn rất gay cấn.

Các quan chức bầu cử Florida nói, phiếu đang được kiểm và kết quả có thể tới cuối tuần mới có. "Từng hạt sẽ phải báo cáo kết quả không chính thức của họ cho chúng tôi vào chiều thứ 7", Chris Cate, phát ngôn viên của người phụ trách đối ngoại bang Florida nói.

Tính tới tối 8/11 (giờ địa phương), ông Obama đã nhận được 49,92% phiếu bầu tại bang này, trong khi ông Romney nhận được 49,22%, theo công bố của Ủy ban Bầu cử Florida. Hiện vẫn còn 3 hạt thuộc tiểu bang Florida vẫn chưa công bố kết quả.

Vẫn chiến thắng dù đã qua đời

Ông Charles Beasley, ứng cử viên đảng Cộng hòa đã giảnh chiến thắng trước đối thủ của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào hội đồng quận Bibb ở tiểu bang Alabama, với 52% phiếu bầu. Có điều, ông Beasley đã qua đời một tháng trước ngày bầu cử 6/11.

Giải thích về vấn đề này, theo ông Jerry Pow, một số cử tri có thể không biết rằng ông Beasley đã qua đời từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Thêm vào đó, mẫu phiếu bầu đã được in trước khi ông Beasley qua đời nên không thể thay đổi trước cuộc bầu cử.

Ông Beasley qua đời từ ngày 12/10 vì chứng phình mạch máu. Đối thủ đảng Dân chủ của ông này là Walter Sansing nói rằng, "đây quả là một tình huống quá nhạy cảm. Khi bạn cạnh tranh với một người đã chết, bạn bị hạn chế với những gì có thể phát biểu".

Tuy nhiên, ông Beasley không phải là người duy nhất đã quá cố mà vẫn chiến thắng trong mùa bầu cử năm nay. Tại Florida, ông Earl K. Wood thuộc đảng Dân chủ qua đời từ 15/10 nhưng vẫn chiến thắng trong cuộc đua vào chức vụ thu thuế quận Cam ở Orlando.

Theo hãng tin AP, đảng Cộng hòa ở quận Bibb sẽ đề xuất thống đốc bang Alabama chỉ định ủy viên hội đồng mới thay cho ông Beasley. Còn theo báo Orlando Sentinel, ông Randolph, một thành viên khác của đảng Dân chủ, đã được chỉ định thay ông Wood.

Phác họa chân dung ông Obama 4 năm nữa (xem ảnh)

Trong suốt 4 năm cầm quyền của nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Nhiều người nhận thấy tóc của ông đã bạc đi rất nhanh so với trước khi nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2009.

Trên cơ sở những thách thức mà ông Obama sắp phải đương đầu trong chặng đường dài của nhiệm kỳ hai tới đây, tờ Bloomberg Businessweek đã đưa ra một bản phác họa về chân dung của tổng thống tái đắc cử sau khoảng 4 năm nữa.

Theo tờ báo, ông Obama sẽ phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách nặng nề và phải đưa ra những quyết định quan trọng về kinh tế, quốc phòng và "dù tổng thống có thành công ra sao, thì công việc này cũng vẫn sẽ tàn phá dung nhan của ông ấy".

Báo này cũng không quên "đính kèm" thêm hình ảnh được cho là chân dung 4 năm nữa của ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney, người vừa thất bại trước ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.