17:20 08/02/2021

Những cổ phiếu được "thổi giá" mạnh nhất nhờ "đám đông hung hãn trên Reddit"

Đức Anh

Cơn sốt cổ phiếu được cho là tạo ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trên một cộng đồng của trang thông tin Reddit đang khiến giới đầu tư chuyên nghiệp thay đổi suy nghĩ

Cộng đồng nhà đầu tư cá nhân WallStreetBets gần đây đã tạo ra cơn sốt tăng giá cổ phiếu "kinh hoàng" - Ảnh: BI
Cộng đồng nhà đầu tư cá nhân WallStreetBets gần đây đã tạo ra cơn sốt tăng giá cổ phiếu "kinh hoàng" - Ảnh: BI

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến sự nổi dậy của các nhà đầu tư cá nhân, trong đó tập hợp chủ yếu tại WallStreetBets - một trang con thuộc website tập hợp thông tin Reddit. Họ trở thành "đội quân Reddit", "đám đông hung hãn trên Reddit"... theo cách gọi của giới truyền thông. 

Nhóm WallStreetBets đã liên tục tạo ra những con sốt cổ phiếu thời gian gần đây, đẩy giá cổ phiếu của nhiều công ty tăng kỷ lục. Dưới đây là 7 cổ phiếu được các nhà đầu tư cá nhân trên WallStreetBets tăng giá mạnh nhất trong tuần qua. 

Những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất nhờ "đám đông hung hãn trên Reddit" - Ảnh 1.

Cổ phiếu công ty bán lẻ trò chơi video GameStop là lựa chọn nổi tiếng nhất trên WallStreetBets. Cổ phiếu này bắt đầu năm 2021 với mức giá 17,25 USD và tăng lên khoảng 40 USD vào giữa tháng 1. Cơn sốt bắt đầu từ ngày 27/1 khi cổ phiếu GameStop đóng cửa với mức giá kỷ lục 347,51 USD. 

Theo đó, tính từ đầu năm, giá cổ phiếu này đã tăng khoảng 1.914%. Một nhà đầu tư rót 1.000 USD vào cổ phiếu này vào đầu năm và bán ở mức giá kỷ lục này sẽ thu về lợi nhuận hơn 19.000 USD. 

Tuy nhiên, sau đó các nền tảng giao dịch cổ phiếu như Robinhood quyết định dừng các lệnh đặt mua GameStop khiến giá cổ phiếu này bắt đầu lao dốc. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/2, cổ phiếu GameStop đứng ở mức giá 92,41 USD, dù vẫn cao gấp 5 lần so với thời điểm một tháng trước. Hiện tại, Robinhood đang bị kiện vì động thái của mình với cổ phiếu GameStop và lãnh đạo công ty này có thể sẽ phải ra điều trần về vấn đề này. 

Trong cơn sốt trên, GameStop không phải là cổ phiếu duy nhất tăng chót vót rồi lại quay đầu giảm lao dốc. Cổ phiếu công ty AMC cũng tăng vọt chỉ trong một phiên từ mức 4,96 USD phiên ngày 26/1 lên 19,9 USD phiên hôm sau. Cổ phiếu này sau đó lập tức sụt giảm và chỉ còn giao dịch quanh mức 8 USD vài phiên gần đây. Cổ phiếu Blackberry (tăng 32,66%), Blockbuster (tăng 120%), Macy's (tăng 11,93%), Naked (tăng 323,06%) và Nokia (38,48%) cũng tăng đột biến rồi quay đầu giảm mạnh. 

Theo giới quan sát tài chính, dù có rất nhiều thông tin về diễn biến của các cổ phiếu này trong những ngày qua, nhưng vẫn còn rất nhiều ẩn số. Nhiều người dùng Reddit cho rằng các quỹ phòng hộ đang cố biến cộng đồng WallStreetBets trở nên xấu xí. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhận định đang diễn ra làn sóng "khó kiểm soát" các nhà đầu tư cá nhân mua vào và bán ra cổ phiếu dựa trên những thông tin từ cộng đồng. 

Đội quân nhà đầu tư cá nhân này đề ra hai mục tiêu chính: Đẩy ra cổ phiếu lên cao để tìm kiếm lợi nhuận cho mình, và cùng với đó, buộc các quỹ lớn phai từ bỏ trạng thái đặt cược vào sự mất giá của những công ty đang gặp khó khăn như GameStop, AMC, Macy's…

Mặc dù đều đã giảm sâu từ mức kỷ lục mới thiết lập những phiên gần đây, các cổ phiếu trên đều đang giao dịch ở mức giá cao hơn so với đầu năm nay. 

Cộng đồng WallStreetBets - hiện có khoảng 5 triệu người theo dõi - đã có từ khoảng năm 2012. Thứ ngôn ngữ nhiều tiếng lóng, gay gắt và đôi khi khó hiểu trên diễn đàn này đã châm ngòi cho một cuộc chiến chống lại các nhà đầu tư dòng chính bị giới đầu tư cá nhân xem là đã trở nên suy đồi.

Nhận xét về cơn sốt nổi lên rồi nhanh chóng "xì hơi" trên, nhà bình luận Christine Romans của CNN gọi những gì xảy ra là "một cuộc nổi dậy dân túy được trang bị vũ khí là những tài khoản mua bán chứng khoán không thu phí". Và những kẻ phải khóc ròng trong câu chuyện này là giới tinh hoa Phố Wall.

"Sự trớ trêu thật thú vị. Một đám đông trên mạng đã đánh bại những tay trong ở Phố Wall, trong chính cuộc chơi mà họ tạo ra", bà Romans viết.