09:28 14/09/2011

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á

Hồng Ngọc

Chiếm đa số trong danh sách là các doanh nhân Indonesia và Malaysia. Gương mặt nữ duy nhất đến từ Singapore

Các doanh nhân này đều tài giỏi, kinh doanh đa ngành và có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế khu vực.
Các doanh nhân này đều tài giỏi, kinh doanh đa ngành và có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế khu vực.
Tờ Wall Street Journal vừa công bố danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á. Các "đại gia" trong danh sách này đều là những doanh nhân nổi tiếng, kinh doanh đa ngành, có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế khu vực.

Chiếm đa số trong bảng xếp hạng là các doanh nhân Indonesia hoặc Malaysia. Việt Nam chỉ có một đại diện là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đứng vị trí thứ 29.

Một điềm đáng chú ý khác là hầu hết các doanh nhân quyền lực ở Đông Nam Á là nam giới. Bà Chuo Sock Koong, Giám đốc điều hành tập đoàn SingTel của Singapore là gương mặt nữ duy nhất trong bảng xếp hạng này.

Dưới đây là 12 đại gia quyền lực nhất theo thứ tự từ trên xuống:

1. Aburizal Bakrie

Ông chủ tập đoàn Bakrie

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 1

Aburizal Bakrie là một trong những doanh nhân đồng thời là chính khách hàng đầu ở Indonesia. Tập đoàn Bakrie của ông hiện là đồng sở hữu Bumi Resources, hãng than lớn nhất Indonesia về sản lượng. Bakrie cũng đồng thời là chủ tịch của đảng chính trị Golkar ở Indonesia, một thành viên của liên minh cầm quyền.

2. Putra Sampoerna

Chủ tịch tập đoàn Sampoerna

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 2

Putra Sampoerna sở hữu số tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD. Sau khi bán phần kinh doanh thuốc lá vào năm 2005, ông đã tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh như trò chơi trực tuyến và nông nghiệp.

3. Anthoni Salim

Giám đốc điều hành tập đoàn Salim

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 3

Anthoni Salim là lãnh đạo của tập đoàn Salim. Đây là doanh nghiệp tham gia rất nhiều lĩnh vực kinh doanh từ bất động sản cho tới nông nghiệp. Trong đó công ty Indofood Sukses Makmur của Salim hiện đã trở thành một trong những đơn vị sản xuất mỳ ăn liền lớn nhất thế giới.

4. Eka Tjipta Widjaja

Sáng lập viên tập đoàn Sinar Mas

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 4

Ông là người sáng lập nên một đế chế sản xuất giấy, bất động sản và dầu cọ. Widjaja hiện là một trong những người giàu nhất Indonesia với cổ phần ở cả công ty Asia Paper and Pulb và công ty Golden Agri-Resources.

5. James Riady

Giám đốc điều hành tập đoàn Lippo

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 5

Cùng với người cha Mochtar, James Riady hiện là người đứng đầu tập đoàn Lippo. Công ty của ông hiện có được một ngôi vị chắc chắn tại trung tâm kinh tế đang tăng trưởng bùng nổ của Indonesia, nhờ đầu tư tốt vào các thị trường bán lẻ, bất động sản và truyền thông. heads Lippo Group, which is sitting solidly in a sweet spot at the center of the booming Indonesian economy today thanks to its interests in retail, real estate and media.

6. Ananda Krishnan

Chủ tịch tập đoàn Usaha Tegas

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 6

"Ông trùm" này là một trong những nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông ở Malaysia. Dưới trướng của ông có hãng truyền hình vệ tinh Astro và hãng cung cấp điện thoại di động Maxis Communications.

7. Robert Kuok

"Ông vua đường" của Malaysia

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 7

Sinh năm 1923 ở Malaysia, ông Robert Kuok đứng trong hàng ngũ những người giàu nhất ở Đông Nam Á. Ông hiện nắm giữ nhiều nguồn thu từ kinh doanh đường tới dầu cọ, khách sạn và xuất bản. Hiện Kuok cư trú ở Hồng Kông.

8. Tony Fernandes

Giám đốc điều hành AirAsia

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 8

Từng là giám đốc điều hành một công ty trong lĩnh vực âm nhạc, Tony Fernandes đã đưa AirAsia trở thành hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á. Cùng với hàng không, Fernandes còn tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, như khách sạn, viễn thông. Gần đây, ông đã thu mua câu lạc bộ bóng đá Queens Park Rangers.

9. Lim Kok Thay

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Genting

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 9

Lim Kok Thay là con trai của người sáng lập Tập đoàn Genting, ông Lim Goh Tong. Ông Lim Kok Thay là người đã có công mở rộng phạm vi hoạt động của Genting ra ngoài biên giới Malaysia, đưa tập đoàn này thành một công ty đa quốc gia với lợi nhuận thu được từ Australia, Singapore cho tới Mỹ.

10. Nazir Razak

Giám đốc điều hành tập đoàn CIMB

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 10

Nazir Razak đã đưa tập đoàn CIMB của Malaysia trở thành một trong những tập đoàn ngân hàng quyền lực nhất ở Đông Nam Á. Cha ông là Abdul Razak, Thủ tướng thứ hai của Malaysia. Còn người anh trai Najb Razak là đương kim Thủ tướng Malaysia.

11. Shamsul Azhar Abbas

Chủ tịch tập đoàn dầu khí Petronas

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 11

Shamsul Azhar Abbas giữ cương vị Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc doanh này của Malaysia từ năm 2010. Ông hiện đang phải đối mặt với thách thức tăng cường mảng kinh doanh ở nước ngoài của công ty.

12. Tay Za

Chủ tịch tập đoàn Htoo

Những “đại gia” quyền lực nhất Đông Nam Á - Ảnh 12

Tay Za là một trong những "đại gia" giàu có nhất ở Myanmar trong thời điểm nền kinh tế này đang tăng trưởng nhanh chóng với sự đầu tư mạnh từ Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á khác. Người ta tin rằng, Tay Za có quan hệ mật thiết với các quan chức cao cấp trong Chính phủ Myanmar.