
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 06/12/2025
TBKTVN
17/10/2007, 17:45
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 20/2007/TT-BLTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động theo Nghị định số 109/2007/N-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần, thay thế Thông tư số 13/2005/TT-BLTBXH ngày 25/2/2005
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 20/2007/TT-BLTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách đối với người lao động theo Nghị định số 109/2007/N-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần, thay thế Thông tư số 13/2005/TT-BLTBXH ngày 25/2/2005.
Theo Thông tư mới, các đối tượng được mua cổ phần với giá ưu đãi gồm: các chức danh quản lý doanh nghiệp không thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động; người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12-36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, chờ việc theo quyết định của giám đốc doanh nghiệp.
Thông tư cũng quy định khi doanh nghiệp chuyển thành công ty cổ phần, người lao động không bố trí được việc làm thuộc đối tượng của Nghị định 110/2007/NĐ-CP thì được giải quyết theo chế độ dôi dư được quy định tại Nghị định số 110/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 18/2007/TT-BLTBXH của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Người lao động không thuộc đối tượng của Nghị định 110/2007/NĐ-CP thì được hưởng chế độ trợ cấp mất việc làm theo quy định của Điều 17 Bộ luật Lao động.
Đối với người lao động sẽ chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần, doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm lập danh sách và làm thủ tục để cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội (nếu chưa cấp sổ) và chuyển danh sách cùng hồ sơ của người lao động mà doanh nghiệp đang quản lý cho hội đồng quản trị hoặc giám đốc công ty cổ phần.
Chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi). Theo quy định, Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng... phải thực hiện kịp thời yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự (dù bằng văn bản giấy hay điện tử).
Chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết, thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực, chuyên ngành.
Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Thành phố Hải Phòng dự kiến hỗ trợ từ 150 - 500 triệu đồng, trả lương gấp 1,5 - 4 lần mức tối thiểu vùng và cấp học phí, sinh hoạt phí cho người tài cam kết về làm việc tại địa phương. Hải Phòng dự kiến sẽ cấp 100% học phí và chi phí sinh hoạt đối với học sinh đoạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, quốc tế...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: