15:57 10/08/2021

Những đối tượng phải thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19

Người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần… phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó có bổ sung, điều chỉnh một số nhóm đối tượng trong khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng:

Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng, bao gồm:

Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC; mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); nhịp thở > 25 lần/phút.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng:

Có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Chống chỉ định:

Tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 cùng loại (lần trước).

Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Tại Quyết định 3802/QĐ-BYT của Bộ Y tế cũng ban hành biểu mẫu Khám sàng lọc trước khi tiêm:

Phiếu&nbsp;s&agrave;ng lọc trước ti&ecirc;m chủng vaccine ph&ograve;ng Covid-19
Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Theo đó, kết luận sau khi khám sàng lọc sẽ chỉ định đủ điều kiện tiêm chủng ngay: nếu tất cả các mục đều không có điểm bất thường. Chống chỉ định tiêm chủng vaccine cùng loại khi có bất thường tại mục 1; trì hoãn tiêm chủng: Khi có bất kỳ một điểm bất thường tại các mục 2, 3, 4a.

Chỉ định tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu phản vệ: Khi có bất thường tại mục 5. Nhóm thận trọng khi tiêm chủng: Khi có bất kỳ một điểm bất thường tại các mục 4b, 6, 7, 8, 9,10.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Chống chỉ định với vaccine Sputnik V. Với phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần: Giải thích lợi ích/nguy cơ và ký cam kết nếu đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.