10:47 08/01/2020

Những hình ảnh lột tả sức tàn phá khủng khiếp của thảm họa cháy rừng ở Australia

Phương Linh

Australia đang trải qua thảm hoạ cháy rừng chưa có tiền lệ trong lịch sử nước này

Australia đang trải qua thảm hoạ cháy rừng lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước này. Những hình ảnh được chụp tại Australia trước và sau thảm hoạ này cho thấy mức độ tàn phá mà đám cháy gây ra cho hòn đảo Kangaroo.

Bắt đầu từ tháng 9/2019, ngọn lửa quét qua khắp vùng tây nam tới đông bắc Australia và bùng lên dữ dội nhất vào cuối tuần trước. Các đám cháy chỉ dịu bớt khi bắt đầu có mưa vào đêm ngày Chủ Nhật. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp South Australia Corey Wingard cho biết lực lượng cứu hoả của bang này vẫn chuẩn bị để chiến đấu với ngọn lửa có thể bùng phát trở lại do thời tiết nắng nóng sắp tới. 

Dưới đây là những hình ảnh đáng báo động về sức tàn phá của thảm hoạ cháy rừng ở Australia.

kangaroo_island_before_and_after_

Diện tích rừng ước tính lên tới hơn 10 triệu hectare của Australia đã bị phá hủy trong thảm hoạ này, con số lớn hơn cả diện tích bang Indiana của Mỹ. Riêng tại bang New South Wales, khoảng 5 triệu hectare rừng và bụi rậm bị phá hủy. Ở bang Victoria, con số là hơn 1,1 triệu hectare. Trên đây là hình ảnh Công viên Quốc gia Flinders Chase từng xanh mướt một màu giờ đây trở thành vùng đất cằn cỗi với cây cối bị thiêu cháy trơ gốc - Ảnh: Twitter.

Huffpost

Một thị trấn của Australia trở nên hoang tàn sau khi lửa dữ quét qua - Ảnh: Huffington Post.

collage1

Nhà nghỉ triệu đô Southern Ocean Lodge bị thiêu rụi hoàn toàn sau thảm hoạ - Ảnh: 7News.

collage2

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy khói dài phủ kín bầu trời phía đông nam Australia dọc bang Victoria và New South Wales hôm 1/1/2020 (ảnh dưới), so với hình ảnh trời quang được chụp tại đây hôm 24/7/2019 - Ảnh: CNN/Google Maps.

australia-fire-map_wide-af8e07f7339a2d0ac707162dd28ab73f935ae61c-s1500-c85

Hàng trăm đám cháy đã bùng lên, quét từ phía tây nam tới đông bắc của Australia - Ảnh: NPR/Google Maps.