15:49 15/03/2019

Những lưu ý cho việc chạy bộ buổi sáng

Ánh Linh

Chạy bộ là cách tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới, cơ thể của bạn như được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực khi chạy bộ. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng chạy bộ là môn thể thao có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, ngoài ra, thời điểm tốt nhất cho việc chạy bộ là vào buổi sáng sớm.

Những lợi ích của việc chạy bộ đã thấy rõ, nhưng không phải ai cũng duy trì được nếp sống lành mạnh này. Vậy làm sao để có thể chạy bộ hiệu quả? Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn.
Những lưu ý cho việc chạy bộ buổi sáng - Ảnh 1.
Ngủ sớm để dậy sớm Một khó khăn cho người mới bắt đầu tham gia chạy bộ là không thức dậy được sớm, chuyên gia khuyên bạn là nên đi ngủ sớm, đảm bảo ngủ từ 7 – 8 tiếng. Như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe để bạn tập luyện. Ngoài ra để có thêm động lực tập, bạn có thể tham gia vào các giải chạy, phong trào. Chọn giày phù hợp Việc đi giày sai cỡ, đi giày quá cũ, mòn đế hoặc giày không thích hợp với hình thức chạy, điều này có thể gây tới những tổn thương cho bạn trong quá trình luyện tập. Chuẩn bị trang phục Trước khi chạy vào buổi sáng hôm sau, bạn nên xem thời tiết để có thể chuẩn bị trang phục phù hợp. Mặc quá nhiều, hay quá ít quần áo so với điều kiện thời tiết gây nên những vấn đề với bệnh tim mạch, chứng cảm lạnh hay co rút cơ. Khởi động trước khi tập luyện Việc khởi động rất quan trọng để tránh những chấn thương trong khi tập và không bị đau sau khi tập. Thực hiện kỹ các động tác chạy bước nhỏ, ép dọc, ép ngang…
Những lưu ý cho việc chạy bộ buổi sáng - Ảnh 2.
Không chạy quá sức Sai lầm này thường gặp phần lớn ở những người bắt đầu tập luyện. Lí do bởi họ quá hào hứng nên thường tập quá sức, vì cho rằng chạy càng nhiều càng tốt. Điều này chính là nguyên nhân gây sai khớp, đau gối… Với quãng đường chạy 1 km, bạn có thể từ từ tăng tốc độ dần cho đến khi đạt được tốc độ tối đa. Có lịch tập chạy hợp lý Đề ra lịch tập bài bản và khoa học và phù hợp với công việc của cá nhân mình. Ví dụ: tập vào các ngày thứ 2,4,6 (hoặc 3,5,7) thì các ngày còn lại nghỉ. Buổi sáng không nên chạy quá sớm, dễ cảm lạnh, cơ thể chưa sẵn sàng cho hoạt động thể thao.
Về vấn đề ăn uống Bạn không nên chạy lúc quá đói hoặc quá no. Vào  buổi sáng trước khi chạy 10 phút bạn có thể ăn một vài lát khoai lang để gia tăng hiệu quả tập luyện. Nên bổ sung nước trước, trong và cả sau khi tập chạy một cách hợp lý và vừa phải. Hãy uống từng ngụm nhỏ, đừng uống nhiều quá vì nó sẽ gây tình trạng bị ứ đọng nước trong cơ thể và khiến cho bạn cảm giác mệt mỏi hơn. Tư thế chạy bộ Tránh ngửa người về phía sau hoặc chúi người về phía trước. Có một mẹo nhỏ là chúng ta sẽ nhìn thẳng khoảng 10-15m về phía trước để có một tư thế chính xác. Khi chạy sải bước dài sẽ giúp tăng sức bền cho bạn. Bạn cũng không nên nắm chặt bàn tay vì như thế cũng khiến cơ thể bị căng cứng. Hãy thả lỏng và nắm tay hờ. Sau khi chạy Sau khi chạy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, tuy nhiên, hãy hạn chế việc ngồi xuống và gập toàn bộ cơ thể. Điều này sẽ khiến cho máu lưu thông không tốt và cung cấp lại năng lượng cho những vùng cơ hoạt động. Khi chạy xong chúng ta hãy từ từ giảm tốc độ và chuyển dần sang động tác đi bộ. Bạn hãy đi bộ 5-10 phút để cơ thể trở lại với nhịp sinh hoạt bình thường.