12:56 09/08/2013

Những lý do khiến dân Trung Quốc, Nhật Bản ghét nhau

Thanh Hải

9 trên 10 người trả lời ở nước này có ấn tượng xấu hoặc khá xấu về nước kia

Biểu đồ cho thấy 9/10 người Trung Quốc hay Nhật Bản tham dự cuộc điều tra có thái độ tiêu cực về nước láng giềng - Ảnh: China Daily.<br>
Biểu đồ cho thấy 9/10 người Trung Quốc hay Nhật Bản tham dự cuộc điều tra có thái độ tiêu cực về nước láng giềng - Ảnh: China Daily.<br>
Theo Tân Hoa Xã, căng thẳng dâng cao giữa Bắc Kinh và Tokyo về quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông đã khiến người dân hai nước này ác cảm về nhau.

Kết quả cuộc điều tra dư luận của tờ China Daily cùng tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Nhật Bản Genron NPO cho thấy, tình trạng không ưa lẫn nhau giữa người dân hai nước Trung Quốc, Nhật Bản đang ở mức tệ hại nhất trong gần một thập niên qua.

Cụ thể, 9 trên 10 người trả lời ở nước này có ấn tượng xấu hoặc khá xấu về nước kia.

Kết quả nghiên cứu của năm nay thậm chí còn tệ hơn cả giai đoạn 2005, khi Thủ tướng Nhật Bản khi đó Junichiro Koizumi nhiều lần viếng thăm đền Yasukini, nơi thờ những người chết vì chiến tranh của Nhật Bản, bao gồm cả các tội phạm chiến tranh trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Những cuộc viếng thăm đền thờ này của giới chức Nhật Bản thường bị Trung Quốc, Hàn Quốc lên án mạnh mẽ.

Đây là cuộc điều tra được tiến hành hàng năm, bắt đầu từ năm 2005. Tham dự điều tra năm nay có 1.540 người Trung Quốc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Thẩm Dương, Tây An, cùng 200 thành viên "tinh túy xã hội" trên cả nước và 802 sinh viên, giảng viên đại học thuộc 5 trường đại học hàng đầu ở Bắc Kinh. Về phía Nhật Bản có 1.000 người trưởng thành và 805 trí thức, phần lớn có hiểu biết về Trung Quốc.

Lý do lớn nhất khiến cho tình cảm nhân dân hai nước Trung Quốc, Nhật Bản trở nên kém đi như vậy, theo Tân Hoa Xã, là do vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 53,2% số người Nhật Bản được hỏi đã chọn lựa đáp án này, trong khi số người Trung Quốc đồng ý với nguyên do này tăng gấp đôi từ 39,8% trong năm ngoái lên 77,6% trong năm nay.

Lý do lớn thứ hai khiến người Trung Quốc tỏ ra không thiện cảm với người Nhật là vì "Nhật Bản đã không thành khẩn nhận lỗi về giai đoạn nước này tiến hành xâm lược Trung Quốc trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai".

Trong khi, với người Nhật Bản, nguyên do lớn thứ hai khiến họ ghét đối phương là vì "người Trung Quốc hay chỉ trích Nhật Bản về những vấn đề lịch sử".

Ngoài ra, theo China Daily, hơn một phần ba người Trung Quốc nói “sẽ có xung đột quân sự trong tương lai”, song gần một nửa người Nhật không tin điều này sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho biết, bất chấp những nghi kỵ, ác cảm về nhau, người dân hai nước vẫn xác định mối quan hệ song phương là rất quan trọng, với sự đồng thuận của 72% số người Trung Quốc và 74% số người Nhật Bản tham dự điều tra. Trong khi con số này ở nhóm người trả lời là trí thức lên tới 80% và 92%.